Ả Rập Saudi thu hồi 107 tỉ USD sau cuộc trấn áp tham nhũng

Hôm 31-1, hãng tin Bloomberg dẫn lời Ủy ban chống tham nhũng, do Thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu, thông báo số tiền nói trên đến từ 87 cá nhân, bao gồm tiền mặt, bất động sản, công ty và trái phiếu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thái tử Mohammed cho biết tính đến thời điểm đó, số tiền Ả Rập Saudi thu hồi được là 35 tỉ USD, còn lại sẽ mất khoảng 2 năm để thu hồi hết.

Ủy ban chống tham nhũng của Thái tử Mohammed cũng đề nghị truy tố 60 người, theo Tòa án Hoàng gia Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi thu hồi 107 tỉ USD sau cuộc trấn áp tham nhũng - Ảnh 1.

Thái tử Mohammed Bin Salman. Ảnh: Bloomberg

Riyadh phát động cuộc trấn áp tham nhũng từ tháng 11-2017 khiến một số nhân vật giàu có ở vương quốc tìm cách chuyển tiền ra nước ngoài hoặc lên kế hoạch xuất ngoại, Bloomberg đưa tin hồi tháng 11-2018.

Chuyên gia vùng Vịnh Steffen Hertog đến từ Trường Kinh tế London (Anh) cho rằng thông báo trên có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc trấn áp tham nhũng của Ả Rập Saudi đã kết thúc và khu vực tư nhân có thể quay trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường.

Những người ủng hộ Thái tử Mohammed nói rằng đầu tư ngắn hạn suy giảm – liên quan tới cuộc trấn áp tham nhũng - là một cái giá chấp nhận được, giúp tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch hơn.

Hàng chục thành viên gia đình hoàng gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã bị bắt giam tại khách sạn Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh, trong đó có Hoàng tử Alwaleed bin Talal và tỉ phú Mohammed Al Amoudi. Ngoài ra, 56 người bị truy tố cũng dính dáng tới các vụ án hình sự khác.

Phạm Nghĩa (Theo Bloomberg)