TP HCM giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Trao đổi với báo chí chiều 4-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết hướng giải quyết sắp tới của TP là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn 100 năm tuổi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2.

Phó Chủ tịch UBND TP cho hay riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ông Huỳnh Cách Mạng thông tin thêm mới đây, khi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, chủ trương chung của Thường trực Thành ủy TP đối với 2 công trình tôn giáo tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm là như thế và việc này sẽ tiếp tục được bàn bạc, xem xét kỹ trong thời gian tới.

TP HCM giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm - Ảnh 1.

TP HCM có hướng giữ lại nhà thờ, các công trình Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (Ảnh: Nguyễn Phan)

Trước đó, vào ngày 2-2, khi đến thăm và chúc Tết tại Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã thăm hỏi, động viên các cụ cao tuổi đang được chăm sóc tại đây. Trân trọng những hoạt động xã hội của Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm đã tiếp nối truyền thống chia sẻ, giúp đỡ những người khó khăn, là việc làm rất tốt cho xã hội.

Đến nhà thờ Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã ân cần thăm hỏi linh mục Lê Đăng Niêm, Chánh xứ nhà thờ Thủ Thiêm. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự trân trọng tâm nguyện của linh mục Lê Đăng Niêm về việc chung tay chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Liên quan đến Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, tại buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành trung ương hôm 12-1, Chủ tịch UBND TP đã kiến nghị được tiếp tục triển khai dự án khu chức năng 2A tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với quy mô từ 10 lô đất (tổng mức đầu tư 2,1 tỉ USD) giảm xuống quy mô 6 lô đất (tổng mức đầu tư dự kiến 900 triệu USD).

Lý do giảm vì các lô đất còn lại đang vướng giải phóng mặt bằng (Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm). 

Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm đã tồn tại hơn 100 năm qua. Trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm được xây dựng vào năm 1859, còn Tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh giá có từ năm 1840.

PHAN ANH