Venezuela mở tài khoản ở Nga để thu tiền bán dầu

Động thái trên của PDVSA diễn ra sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với Venezuela nhằm ngăn chặn Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận doanh thu dầu mỏ của đất nước.

Những người ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido tiết lộ với Reuters rằng Venezuela gần đây mở tài khoản ở Nga để các liên doanh gửi tiền bán dầu vào đó.

Hai nguồn tin khác cho biết PDVSA cũng thúc giục các đối tác nước ngoài giữ cổ phần tại khu vực sản xuất Vành đai Orinoco đưa ra quyết định có tiếp tục thực hiện các dự án hay không.

Các đối tác liên doanh của PDVSA bao gồm các Công ty Equinor ASA (Na Uy), Chevron Corp (Mỹ) và Total SA (Pháp).

Venezuela mở tài khoản ở Nga để thu tiền bán dầu - Ảnh 1.

Công ty dầu khí PDVSA của Venezuela đang yêu cầu các liên doanh gửi tiền bán dầu vào một tài khoản được mở tại Nga gần đây. Ảnh: Reuters

Trong một lá thư đề ngày 8-2, Phó Chủ tịch tài chính của PDVSA Fernando De Quintal viết rằng công ty đã công bố hướng dẫn thanh toán mới bằng đồng USD hoặc euro.

Theo Reuters, ngay sau vòng trừng phạt tài chính đầu tiên vào năm 2017, các công ty liên doanh của PDVSA cố gắng duy trì các tài khoản ngân hàng ở Mỹ và châu Âu để nhận tiền thu được từ việc bán dầu. Họ cũng sử dụng các tài khoản ngân hàng ở Mỹ và châu Âu để chuyển tiền vào tài khoản của PDVSA tại Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt đã khiến các công ty dầu khí của Mỹ tại Venezuela, bao gồm Halliburton Co, General Electric Co’s Baker Hughes và Schlumberger NV, phải tạm ngừng mọi hoạt động ở quốc gia Nam Mỹ này.

Thêm vào đó, PDVSA phải tiếp tục sản xuất và tinh chế dầu mà không có chất pha loãng và nguyên phụ liệu nhập khẩu.

Công ty đã đề nghị liên doanh Petrocedeno cùng với Equinor và Total không sản xuất dầu số lượng lớn do thiếu naphtha cần thiết cho hoạt động xuất khẩu.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)