"Siêu ủy ban" tuyển cán bộ phải đủ tiêu chí trong sáng, tự trọng

Hôm nay 11-2, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm và làm việc tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban).

Nhắc lại chặng đường 5 năm chuẩn bị cho việc thành lập Ủy ban, Phó Thủ tướng cho biết mô hình này đã được Chính phủ chắt lọc, tiếp thu tối đa ý kiến từ nhiều phía, phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Ông đánh giá đây là một trong những điểm sáng về kinh tế của năm 2018.

Siêu ủy ban tuyển cán bộ phải đủ tiêu chí trong sáng, tự trọng - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục kiện toàn, sắp xếp bộ máy

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, bước đầu các bộ, ngành đã bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty về Ủy ban, tuy nhiên phía trước còn nhiều việc phải làm để đáp ứng được yêu cầu phát triển. Ông Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải nghiên cứu rõ 19 đơn vị nêu trên về tất cả các mặt để có cách ứng xử phù hợp khi đã chuyển giao về.

Một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2019 mà Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban phải đặc biệt lưu ý là kiện toàn, sắp xếp bộ máy. Theo Phó Thủ tướng, cần đề cao tiêu chí tinh gọn.

"Do đó, tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Uỷ ban phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm. Mỗi vị trí việc làm đều phải đảm bảo đủ khả năng xây dựng được 1 đề án cải cách cách hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, nếu không đủ các yếu tố này thì không tuyển dụng vào làm việc tại Uỷ ban"- ông Vương Đình Huệ nói.

Siêu ủy ban tuyển cán bộ phải đủ tiêu chí trong sáng, tự trọng - Ảnh 2.

PVN là một trong những đơn vị chuyển giao về Ủy ban trong năm 2018

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Uỷ ban thoái toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty, trừ trường hợp đặc biệt. Đồng thời, chấm dứt việc phát triển đa ngành, đa lĩnh vực.

Trước những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong những ngày đầu năm mới 2019, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiêp Nguyễn Hoàng Anh mong muốn các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với đơn vị trong mọi mặt. Đồng thời, có cơ chế phối hợp mang tính nguyên tắc trong quản lý, phát triển vốn và cơ cấu lại hoạt động của các doanh nghiệp.

"Cần tháo gỡ các vướng mắc về cơ sở pháp lý, tránh xung đột pháp luật, và xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa bộ, ngành với Ủy ban tốt hơn"- ông Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Minh Chiến