TP HCM cần 90.000 chỗ làm việc ngay trong quý I

Falmi đánh giá trong năm 2019, TP HCM sẽ cung ứng hơn 320.000 chỗ làm cho người lao động, trong đó 80% vị trí việc làm yêu cầu người lao động phải qua đào tạo.

Đặc biệt, nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019 với các vị trí an ninh mạng, lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế và điều hành web… Mặt khác, ngành thương mại điện tử đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó nhu cầu nhân lực của các ngành liên quan đến thương mại điện tử cũng sẽ tăng cao.

TP HCM cần 90.000 chỗ làm việc ngay trong quý I - Ảnh 1.

Nhân lực ngành Công nghệ thông tin tiếp tục tăng mạnh trong năm 2019. (Ảnh minh hoạ)

Năm 2019, các doanh nghiệp có hoạt động thương mại điện tử cũng ngày càng nhiều và sẽ tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Song song đó, với sự gia tăng của hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư, dịch vụ logistics tại TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cũng khiến nhu cầu lao động đối với ngành logistics tăng mạnh, đặc biệt nhân lực chất lượng cao, sử dụng tiếng Anh và công nghệ thông tin tốt.

Falmi cũng thông tin lao động trở lại làm việc sau Tết nguyên đán đã chiếm 90%. Nét nổi bật của thị trường lao động sau Tết là các doanh nghiệp sẽ tập trung tuyển một số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh vào năm 2019, do đó việc thiếu hụt lao động bao gồm nhu cầu tuyển mới là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên tốt nghiệp tìm được việc làm và người lao động có nhu cầu chuyển dịch tìm việc làm phù hợp.

Tỉ lệ dịch chuyển lao động khoảng 10%, tập trung trong các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, thương mại, dịch vụ, phục vụ và lao động phổ thông trong các doanh nghiệp dệt may, da giày, nhà hàng, khách sạn, bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sinh công nghiệp,…

G.Nam