VEC: Đề xuất từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô chưa đủ cơ sở pháp lý

Liên quan đến vụ việc người điều khiển ôtô mang BKS 51A-558.50 và 51G-772.56 có hành vi vi phạm trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vào ngày 10-2 vừa qua, hôm nay 13-2, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chính thức lên tiếng về việc Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE), đơn vị thành viên được VEC giao quản lý, khai thác vận hành tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, trước đó đã thông báo từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô có BKS 51A-558.50 và 51G-772.56.

"Đến thời điểm hiện tại, VECE và VEC chưa có bất cứ quyết định chính thức nào từ chối phục vụ đối với 2 phương tiện hoặc chủ phương tiện nêu trên" - thông cáo báo chí nêu rõ.

VEC: Đề xuất từ chối phục vụ vĩnh viễn 2 ôtô chưa đủ cơ sở pháp lý - Ảnh 1.

Trạm thu phí Long Phước - Ảnh: T.Đồng

Trước đó, ngày 11-2, VEC nhận được văn bản của VECE về việc thông tin người điều khiển các phương tiện BKS 51A-558.50 và 51G-772.56 gây rối trên đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây vào ngày 10-2, trong đó đề xuất VEC xem xét từ chối phục vụ vô thời hạn đối với 2 phương tiện này trên tất cả các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác.

"Qua xem xét, VEC nhận thấy đề xuất trên của VECE là chưa đủ cơ sở pháp lý. Do đó, ngày 12-2, VEC đã có văn bản gửi VECE" - thông cáo báo chí của VEC nêu.

VEC khẳng định thời gian qua đã thực hiện từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác với mục đích trước tiên là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người điều khiển phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo vệ kết cấu hạ tầng đường cao tốc.

Theo VEC, vào hồi 18 giờ 20 ngày 10-2, phương tiện mang biển kiểm soát 51A-558.50 di chuyển vào làn thu phí số 7 Trạm thu phí Long Phước (hướng từ Long Thành về TP HCM), khi đến cabin thu phí, mặc dù đã nhận được tín hiệu từ nhân viên thu phí, người điều khiển phương tiện đã không trả thẻ thu phí và trả tiền phí mà cố tình dừng tại làn thu phí. Cùng lúc đó, một số người đã xuống xe, có hành vi gây rối tại làn thu phí, lôi kéo các phương tiện ở các làn khác, chặn đầu các phương tiện khác, gây ách tắc giao thông tại trạm thu phí.

Người trên các xe mang BKS 51C-781.96 tại làn 10, xe 51G-772.56 tại làn 8 cũng đã thực hiện hành vi tương tự.

Nhân viên tại trạm thu phí đã giải thích vì lý do khách quan (va chạm giao thông, phương tiện hư hỏng, cháy sậy trong hành lang an toàn đường cao tốc...) dẫn đến việc lưu thông trên tuyến bị chậm và đã mời khách hàng vào khu văn phòng của trạm để giải thích cụ thể, tránh ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác.

Tuy nhiên, theo VECE, người điều khiển phương tiện 51A-558.50, 51G-772.56 và những người đi cùng đã không tuân thủ hiệu lệnh của nhân viên điều khiển giao thông, có hành động phá hoại tài sản, có hành vi đe dọa đuổi đánh nhân viên điều khiển giao thông, gây ùn tắc tại Trạm thu phí Long Phước, gây hoang mang cho nhân viên phục vụ tại trạm thu phí, làm mất an ninh trật tự tại khu vực.

Trước những hành vi gây rối của chủ phương tiện, VECE đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cục Cảnh sát giao thông (C08) để thực hiện điều tra, xử lý theo quy định hiện hành.

Văn Duẩn