Công vụ vào guồng ngay sau Tết

Ngày 13-2, ghi nhận tại UBND phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức, TP HCM) cho thấy tổ tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ để làm các thủ tục như sao y, chứng thực, hộ tịch luôn tấp nập người ra vào.

Người dân hài lòng

Chị Nguyễn Thanh Hà (ngụ đường số 20, phường Hiệp Bình Chánh) cho biết đang chờ cán bộ phường làm thủ tục công chứng và chứng thực chữ ký bộ hồ sơ xin việc. Ngồi chờ khoảng 15 phút, cán bộ phường đã gọi tên chị Hà lấy hồ sơ và nộp lệ phí.

Tương tự, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của UBND quận 4 cũng nhộn nhịp người dân đến làm thủ tục. Bà Nguyễn Thị Kim Dung (ngụ phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM) đến làm thủ tục trích lục giấy chứng tử của anh trai để hoàn thiện bộ hồ sơ bốc mộ. Các chuyên viên hộ tịch đã tận tình hướng dẫn bà Dung cách điền thông tin theo mẫu của tờ khai. Chưa tới 20 phút, hồ sơ đã được giải quyết xong. "Lần đầu tôi đến đây làm thủ tục nhưng các nhân viên ai cũng niềm nở, hướng dẫn tận tình nên tôi rất hài lòng" - bà Dung nở nụ cười chào trước khi ra về.

Công vụ vào guồng ngay sau Tết - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục trích lục giấy chứng tử ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ thuộc UBND quận 4Ảnh: Sỹ Đông

Ngày đầu năm đến UBND quận 2, TP HCM để nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, anh Lê Trí Phương (phường Thảo Điền) cho biết ngay trong buổi sáng đã được bộ phận "một cửa" tiếp nhận, hướng dẫn bổ sung đầy đủ các giấy tờ và nộp luôn hồ sơ.

Trong những ngày qua, dù người dân đến giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, giấy tờ không nhiều nhưng cán bộ, công chức phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM) cũng luôn có mặt sớm hơn so với giờ quy định và tận tình giải quyết công việc của người dân. Bà Nguyễn Ngọc Anh (67 tuổi) vui vẻ chia sẻ: "Tôi thấy hài lòng với cách làm việc của cán bộ phường Tân Quý. Họ luôn tận tình, giúp đỡ khi tôi thắc mắc những vấn đề liên quan".

Có mặt đầy đủ, khẩn trương làm việc

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho biết ngay từ ngày đầu tiên của năm mới, phường đã đón nhận cả trăm lượt người dân đến làm các thủ tục. Thống kê trong 3 ngày, phường đã sao y bản chính 209 lượt, chứng thực chữ ký cho 101 người và chứng thực hộ tịch cho 30 hồ sơ. Do ở khu vực ngoại thành nên đầu năm, phường thường làm thủ tục sao y, chứng thực cho công nhân, người lao động đi xin việc. "Người dân biết được lịch làm việc của cơ quan nhà nước nên họ chủ động sắp xếp thời gian làm các thủ tục cần thiết từ những ngày đầu năm" - ông Tú cho hay và khẳng định toàn bộ cán bộ, công chức ở phường đều sẵn sàng phục vụ người dân, không để họ phải đợi chờ lâu.

Còn theo chuyên viên Lý Thị Hoàng Dịu, bộ phận tiếp nhận một cửa Văn phòng HĐND và UBND quận 2, sáng 11-2 (mùng 7 tháng giêng), cán bộ, công chức đã có mặt đầy đủ để làm việc vì sau kỳ nghỉ dài, người dân có nhiều hồ sơ, thủ tục cần giải quyết gấp.

Cũng với tinh thần làm việc khẩn trương phục vụ người dân và doanh nghiệp, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, thông tin ngày đầu làm việc ở bộ phận "một cửa" đã tiếp nhận hơn 100 hồ sơ, chủ yếu là các hồ sơ nhà đất và người dân đến giao dịch đông hơn mọi năm. Vì vậy, sau kỳ nghỉ Tết, tất cả cán bộ, công chức trên địa bàn đã trở lại làm việc bình thường.

Không khí làm việc của các cơ quan tố tụng trên địa bàn TP HCM cũng khẩn trương. Cán bộ đi làm sớm, giải quyết rốt ráo các công việc thường ngày. Theo bà Vũ Xuân Nhuệ, Viện trưởng VKSND quận 3, toàn thể cán bộ, nhân viên đều đi làm sớm, đủ quân số và giải quyết rốt ráo các công việc thường ngày. Tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP, ngay từ ngày đầu năm đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu giao dịch của người dân và doanh nghiệp...

Nhiều nơi làm việc nghiêm túc

Ghi nhận tại TP Mỹ Tho và nhiều xã, huyện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho thấy ngay sau kỳ nghỉ Tết, cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm chỉnh lịch làm việc, có mặt đầy đủ giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân. Ông Võ Tấn Hiền, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Tiền Giang, cho biết ngay ngày làm việc đầu tiên sau Tết, Sở Nội vụ đi kiểm tra nhưng không phát hiện sai phạm về giờ giấc...

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cán bộ, công chức, viên chức các sở, ban, ngành, bộ phận "một cửa" và cơ quan hành chính cũng đã trở lại "guồng" làm việc. Nhiều địa phương người dân đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính chưa đông nhưng cán bộ, nhân viên ở đây vẫn có mặt đầy đủ, nhiệt tình hướng dẫn họ làm các thủ tục cần thiết. Được biết, trong năm 2019, bộ phận "một cửa" cấp tỉnh sẽ phối hợp với Sở Nội vụ kiểm tra một số sở, ngành có hồ sơ trễ hẹn; đồng thời, tiếp nhận thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân để kịp thời chấn chỉnh những công chức chưa nhiệt tình, chu đáo trong quá trình phục vụ người dân; kiên quyết xử lý nghiêm, nhất là những trường hợp tự ý đặt ra các khoản thu, thủ tục, điều kiện ràng buộc ngoài quy định, gây khó khăn, phiền hà hoặc có hành vi nhũng nhiễu người dân...

Trong khi đó, chiều 13-2, bộ phận "một cửa" tại UBND phường Thuận Giao, tỉnh Bình Dương rơi vào tình trạng quá tải khi rất nhiều người dân (chủ yếu là người nhập cư) đến chứng thực sao y, xác nhận hoàn thiện hồ xin việc... Ông Nguyễn Thanh Hội, Chủ tịch UBND phường Thuận Giao, cho rằng địa phương này có khoảng 10.000 dân thì hơn 8.000 người từ tỉnh khác đến tạm trú làm công nhân lao động. Sau Tết, do công nhân "nhảy việc" nhiều, người mới từ quê vào thêm nên nhu cầu chứng thực giấy tờ làm hồ sơ xin việc tăng đột biến. Từ ngày 11 đến 13-2, mỗi ngày nơi đây (6 nhân viên, cán bộ) phải tiếp nhận, giải quyết giấy tờ cho hơn 300 lượt người. Con số này tăng đột biến so với trước Tết và cùng kỳ các năm.

Vừa qua, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ký văn bản yêu cầu người đứng đầu các đơn vị địa phương phải nghiêm túc trong việc tiếp nhận, xử lý và trả lời các phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp do Văn phòng UBND tỉnh chuyển đến. Nếu đơn vị nào không trả lời, xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp thì Văn phòng UBND tỉnh phải báo cáo ngay với chủ tịch UBND tỉnh để chấn chỉnh.

Nhóm Phóng viên