Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện 1,27 tỉ USD ở Thái Bình

Ngày 14-2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, cùng các lãnh đạo bộ, ngành, địa phương đã tới dự lễ khánh thành.

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN, dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 được chính thức khởi công xây dựng từ tháng 2-2014. Nhà máy có 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt là 600 MW (2x300 MW).

Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện 1,27 tỉ USD ở Thái Bình - Ảnh 1.

Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, nhà nước cắt băng khánh thành dự án

Tổng mức đầu tư của dự án là 26,5 ngàn tỉ đồng (tương đương với 1,27 tỉ USD). Trong đó vốn vay ODA của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) là 85%, còn lại 15% là vốn đối ứng của EVN.

"Sau thời gian hơn 4 năm thi công, xây dựng, lắp đặt các thiết bị, cả 2 tổ máy của nhà máy đã đi vào vận hành thương mại từ tháng 4-2018. Dự án được đánh giá đảm bảo chất lượng và tuân thủ tốt các quy định về môi trường. Khi đi vào hoạt động, nhà máy góp phần tăng cường năng lực cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực đồng bằng sông Hồng, qua đó nâng cao mức độ an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện. Dự kiến, mỗi năm nhà máy sẽ phát lên lưới điện quốc gia sản lượng điện từ 3,6 đến 3,9 tỉ kWh" - ông Dương Quang Thành cho hay.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN cho biết thêm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, lò hơi thông số cận tới hạn, đây là loại công nghệ đã được áp dụng phổ biến trên thế giới. Nhiên liệu sử dụng cho nhà máy là than antracite nội địa. Nhà máy được áp dụng công nghệ hiện đại và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Các thông số về môi trường của nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng cắt băng khánh thành nhà máy nhiệt điện 1,27 tỉ USD ở Thái Bình - Ảnh 2.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 chính thức đi vào hoạt động

Cũng theo ông Thành, qua thực tế vận hành thời gian vừa qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Tro xỉ nhà máy thải ra được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư, môi trường được đảm bảo.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 có ý nghĩa quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thái Bình. Đồng thời, phát huy tinh thần tự lực tự cường, huy động tối đa nội lực, tận dụng công nghệ kỹ thuật trong việc đầu tư xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan và EVN đảm bảo vận hành nhà máy an toàn, tin cậy, tuyệt đối không được để xảy ra ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, Chính quyền địa phương, nhân dân cần tăng cường giám sát về vấn đề môi trường.

Minh Chiến