Phát hiện "căn cứ tên lửa bí mật" của Triều Tiên

Theo báo cáo của CSIS hôm 15-2, căn cứ tên lửa Sangnam-ni này nằm cách biên giới với Hàn Quốc khoảng 250km về phía Bắc, là một trong 20 căn cứ tên lửa chưa được công bố ở Triều Tiên.

Việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-10 với tầm bắn hơn 3.000km tại căn cứ Sangnam-ni là một phần trong chiến lược tên lửa đạn đạo tấn công của Triều Tiên. Bước đi này giúp Triều Tiên có khả năng tấn công phủ đầu ở cấp độ chiến lược đến các mục tiêu trên khắp Đông Á cũng như các lực lượng của Mỹ tại Okinawa và Guam.

Phát hiện căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là sẵn sàng chấp nhận việc tháo dỡ và cho phép kiểm tra một nhà máy hạt nhân quan trọng. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo báo cáo, căn cứ Sangnam-ni dường như không nằm trong các nội dung của cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

CSIS cảnh báo bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào đạt được trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Việt Nam sắp tới đây dẫn đến việc tháo dỡ địa điểm thử nghiệm tên lửa ở Tongchang-ri cũng sẽ che khuất mối đe dọa quân sự còn tồn tại đối với các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc cũng như các căn cứ tên lửa đạn đạo bí mật khác.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là sẵn sàng chấp nhận việc tháo dỡ và cho phép kiểm tra một nhà máy hạt nhân quan trọng, cho thấy đây có thể là một phần thỏa hiệp trong cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia Hàn Quốc, hôm 15-2 cho biết việc phá hủy khu phức hợp hạt nhân Yongbyon là một mục tiêu có thể đạt được trong hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​diễn ra cuối tháng này.

Xuân Mai (Theo SCMP)