Ngân hàng Nga "đóng băng tài khoản" của công ty dầu mỏ Venezuela

Đồng thời, Gazprombank cũng tạm ngừng các giao dịch với PDVSA để tránh bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này gây chú ý bởi Nga là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đó, nhiều công ty nước ngoài đã cắt giảm quan hệ với PDVSA kể từ thời điểm Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Caracas ngày 28-1. Các biện pháp trừng phạt này nhằm ngăn chặn ông Maduro tiếp cận doanh thu dầu mỏ của đất nước.

Theo một nguồn tin từ Gazprombank, các tài khoản của PDVSA đang bị đóng băng, không thể thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, trên mạng xã hội Twitter, PDVSA cho biết đó chỉ là "thông tin giả mạo" và không bình luận thêm.

Trong tháng này, Reuters đưa tin PDVSA đã yêu cầu khách hàng gửi tiền bán dầu vào các tài khoản ngân hàng Gazprombank.

Ngân hàng Nga đóng băng tài khoản của công ty dầu mỏ Venezuela - Ảnh 1.

Gazprombank đã quyết định đóng băng các tài khoản của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela - PDVSA. Ảnh: Reuters

Gazprombank là ngân hàng lớn thứ ba của Nga tính theo tài sản. PDVSA đã mở tài khoản tại ngân hàng này từ nhiều năm qua. Vào năm 2013, PDVSA thông báo thỏa thuận với Gazprombank, qua đó tài trợ 1 tỉ USD cho Công ty dầu mỏ Petrozamora (Venezuela). Nguồn tin ngân hàng Gazprombank tiết lộ các tài khoản của Petrozamora cũng bị đóng băng.

Các công ty Nga đang rơi vào tình thế khó khăn do bị mắc kẹt giữa việc ủng hộ Điện Kremlin và ông Maduro nhưng lo ngại bị lệnh trừng phạt của Mỹ làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ.

Mỹ là một trong số các nước công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là "tổng thống lâm thời". Các quan chức Nga lên án động thái này là âm mưu chiếm đoạt quyền lực ở Caracas của Washington và tuyên bố sẽ sát cánh cùng ông Maduro.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)