Lại nghi ngờ bức tranh Đấng cứu thế không phải của Leonardo da Vinci

"The Salvator Mundi" hiện diện tại triển lãm về Leonardo da Vinci năm 2011 và năm 2017 đã gây sốc khi được mua với giá 450 triệu USD, lập kỷ lục bức tranh đắt giá nhất trong lịch sử hội họa thế giới.

Thời điểm đó, danh tính người mua không được công bố nhưng sau này, nhà đấu giá Christie đã xác nhận Cơ quan Văn hóa & Du lịch Abu Dhabi đang lưu giữ bức tranh. Điều này đã xác minh tính chính xác của tin đồn Hoàng tử Mohammed bin Salman thuộc Hoàng tộc Saudi Arabia là người mua bức tranh.

Lại nghi ngờ bức tranh Đấng cứu thế không phải của Leonardo da Vinci - Ảnh 1.

"The Salvator Mundi" tiếp tục gây tranh cãi

"The Salvator Mundi" từng bị nghi ngờ là tranh giả và là bức tranh giả đắt giá nhất thế giới. Nhiều người trong nghề cho rằng Leonardo da Vinci không vẽ bức tranh này mà trợ lý của ông mới là người thực hiện nó.

Jacque Franck, một nhà sử học nghệ thuật ở Paris nói với Sunday Telegraph rằng, các chính trị gia cao cấp, các nhân viên bảo tàng Louvre biết bức tranh không phải của Leonardo da Vinci.

Ông Jacque Frank từng viết thư cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để cảnh báo không nên khai mạc triển lãm về Leonardo da Vinci tại bảo tàng Louvre vào mùa thu này, nếu có sự tham gia của bức tranh trên. Ngược lại, đó sẽ là một tai tiếng lớn gây mất mặt cho ngành hội họa Pháp.

Trong khi đó, người phát ngôn của bảo tàng Louvre cho rằng bảo tàng này đang đề nghị mượn "Salvator Mundi" để trưng bày tại triển lãm. Người phát ngôn đánh giá ý kiến của Jacque Franck là ý kiến cá nhân chứ không phải của bảo tàng.

Tháng 8-2018, một báo cáo từ nhà nghiên cứu Matthew Landrus cho biết "Salvator Mundi" là tác phẩm của Bernardino Luini – trợ lý của ông Leonardo da Vinci.

Ngay từ khi "Salvator Mundi" xuất hiện đã có nhiều tranh cãi về giá trị thực của nó. Những tranh cãi này lại tái xuất hiện với mức độ dữ dội hơn.

M.Khuê (Theo Daily Mail)