Máu ngập cả ổ bụng vì cố dự lễ cưới

Ngày 19-2, Bệnh viện Bình Dân TP HCM đã cứu sống ngoạn mục ca bệnh vỡ túi phình động mạch chảy máu ồ ạt trên đường đi đám cưới cháu. Bệnh nhân là ông N.T.Đ (60 tuổi; ngụ Bình Phước).

Ông Đ. nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu, tụt huyết áp, tri giác lơ mơ, tiếp xúc chậm, được xác định vỡ túi phình động mạch chủ bụng đường kính 71 mm, máu ngập cả ổ bụng. Các bác sĩ đã chạy đua với thời gian, kiểm soát đoạn vỡ, cầm máu, thay thế ống ghép nhân tạo động mạch bị vỡ và sau hơn 3 giờ đã cứu sống bệnh nhân trong gang tấc. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu trong lúc được phẫu thuật.

Máu ngập cả ổ bụng vì cố dự lễ cưới - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cứu kịp sau khi vỡ động mạch suýt chết

Theo BS.CK II Hồ Khánh Đức, Khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu Bệnh viện Bình Dân, động mạch chủ bụng dẫn máu từ tim đến các cơ quan. 90% vỡ túi phình này tử vong nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời. Phần lớn các trường hợp phình động mạch chủ bụng không có biểu hiện về mặt lâm sàng.

Người  nhà bệnh nhăn cho hay nghĩ đau bụng do rối loạn tiêu hóa, ông Đ. gắng gượng để hoàn thành các nghi lễ trong đám cưới của người cháu. Khi đau hết chịu nổi, xe đi đám cưới buộc phải chạy thẳng vào một bệnh viện dọc đường để cấp cứu trước khi chuyển đến Bệnh viện Bình Dân.

Nguyễn Thạnh