Đồ lòng "hóa đá" do mỗi ngày uống cả lít rượu

Chiều 20-2, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết BV vừa phẫu thuật tái tạo thành công cho một người đàn ông bị vôi hóa hoàn toàn tuyến tụy do nhiều năm nghiện rượu. Bệnh nhân là ông T.V.P. (44 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước).

Ông P. nhập viện trong tình trạng đau bụng dai dẳng vùng thượng vị dữ dội, tái phát nhiều lần, đau không chịu nổi. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm tụy mạn, sỏi ống tụy, vôi hóa toàn bộ tuyến tụy, giãn 10 mm, được điều trị nội khoa tích cực nhưng bệnh trạng không giảm, đau đớn vẫn cứ kéo dài.

Đồ lòng hóa đá do mỗi ngày uống cả lít rượu - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật giải thoát cơn đau dai dẳng sau nhiều năm nghiện rượu

Nhận thấy đây là trường hợp điều trị nội khoa không đáp ứng, cần phẫu thuật để điều trị đau, cứu chức năng tuyến tụy, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở ống tụy lấy sỏi, khoét một phần đầu tụy, đưa quai ruột non lên nối với phần ống tụy. Sau mổ 1 tuần, sức khỏe ông P. hồi phục, ăn uống bình thường, không còn những cơn đau dữ dội như trước.

Theo Ths. BS Nguyễn Văn Định, Khoa Tiêu hóa BV Hoàn Mỹ Sài Gòn, có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm tụy mạn, trong đó hơn 70% lạm dụng bia, rượu, thường gặp ở nam giới tuổi 35 – 50. Nếu không được điều trị, bệnh tiến triển nặng dần, các biến chứng thường xảy ra trong 10 năm đầu, thường gặp là các triệu chứng kém hấp thu và đái tháo đường. Phẫu thuật là giải pháp được cân nhắc khi đau bụng kéo dài, đau không chịu nổi và không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Ông P. có thói quen mỗi ngày uống cả lít rượu, đau bụng sau mỗi đợt nhậu và mới bỏ được 1 năm trở lại đây. Tuy nhiên, cơn đau bụng vẫn cứ tái diễn nhiều lần, đến khoảng 3 tháng trở lại đây càng đau liên tục, dữ dội không chịu nổi dù phải nhập viện chích thuốc giảm đau thường xuyên.

Nguyễn Thạnh