Iran công bố video “hack” và kiểm soát UAV của Mỹ

Hãng tin FARS hôm 21-2 dẫn lời Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh tuyên bố quân đội Iran đã kiểm soát 7-8 chiếc UAV của Mỹ. Các máy bay này trước đó thực hiện nhiều chuyến bay liên tục qua Syria và Iraq.

Ông Hajizadeh – người đứng đầu lực lượng không quân của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho biết thêm họ "theo dõi được các thông tin liên quan tới những chiếc UAV của Mỹ" và "có thể nhận thông tin trực tiếp từ chúng".

IRGC cũng công bố một đoạn video làm bằng chứng chứng minh tuyên bố của ông Hajizadeh. Đoạn video dài 3 phút cho thấy nó được quay từ máy bay (được cho là từ UAV của Mỹ), gồm nhiều đoạn tương ứng với nhiều tình huống khác nhau.

Iran công bố video “hack” và kiểm soát UAV của Mỹ - Ảnh 1.

Iran công bố video “hack” và kiểm soát UAV của Mỹ. Ảnh: FARS News

Trong đoạn video, một chiếc UAV vũ trang MQ-9 Reaper đã bị rơi sau khi người điều khiển dường như mất kiểm soát thiết bị. Chiếc MQ-9 Reaperc sau đó bị phá hủy trên mặt đất bởi một cuộc không kích.

Sự cố được cho là xảy ra vào năm 2016. Thời điểm đó, Không quân Mỹ xác nhận họ đã phá hủy một UAV tấn công sau khi nó bị rơi mà không rõ nguyên nhân chứ "không phải do bị hỏa lực của kẻ thù bắn hạ".

Năm 2001, Iran từng buộc một chiếc máy bay trinh sát RQ-170 của Mỹ phải hạ cánh trong điều kiện gần như còn nguyên vẹn.

Trong một diễn biến liên quan, Iran hôm 21-2 thông báo tổ chức cuộc tập trận hải quân thường niên bắt đầu từ ngày 22-2 ở Vùng Vịnh và Ấn Độ Dương.

"Cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại eo biển Hormuz, bờ biển Makran, biển Oman và phía Bắc Ấn Độ Dương, trên một khu vực rộng 2 triệu km2 trong vòng 3 ngày" – chỉ huy Hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Hossein Khanzadi, cho biết.

Cuộc tập trận mang tên "Velayat 97" nhằm đánh giá các thiết bị của hải quân, diễn tập triển khai vũ khí, phóng tên lửa từ tàu chiến và cho phép quân đội Iran sẵn sàng cho một trận chiến thực sự. Tham gia tập trận bao gồm các tàu ngầm, tàu chiến, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Phạm Nghĩa (Theo RT, France24)