Ông Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia

Nhà lãnh đạo Venezuela tuyên bố chính quyền của ông đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia và sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao của nước này.

Tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi Colombia hỗ trợ phe đối lập ở Venezuela đưa viện trợ nhân đạo vào nước này.

Ông Maduro cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước người ủng hộ chính phủ ở Caracas hôm 23-2. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi không thể tiếp tục dung thứ việc lãnh thổ Colombia đang được dùng để tấn công chống lại Venezuela" – ông Maduro nói trước người ủng hộ hôm 23-2. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh thêm: "Vì lý do đó, tôi quyết định cắt đứt tất cả quan hệ với chính phủ Colombia. Tất cả viên chức lãnh sự (Colombia) phải rời khỏi Venezuela trong vòng 24 giờ. Hãy đi ngay. Quá đủ rồi".

Tuy nhiên, trong tuyên bố phản hồi, Bộ Ngoại giao Colombia nói rằng nước này không công nhận tính hợp pháp của ông Maduro, thay vào đó nước này ủng hộ ông Juan Guaido – người tự phong là tổng thống lâm thời Venezuela. Ông Guaido đã tới Colombia hôm 23-2 tham gia một buổi hòa nhạc do tỉ phú người Anh Richard Branson tổ chức tại TP Cucuta để thể hiện sự ủng hộ đối với phe đối lập và gây sức ép buộc Caracas cho phép phân phối hàng cứu trợ nước ngoài.

Tổng thống Maduro đang từ chối viện trợ thực phẩm và y tế từ phương Tây bởi ông tin rằng đây là phương tiện được Mỹ sử dụng để lôi kéo binh lính của ông và lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo này.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ ông Guaido, châm ngòi cho căng thẳng dâng cao với chính quyền của Tổng thống Maduro và dẫn tới Caracas cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Theo NBC News, một số hình ảnh quay từ trên cao cho thấy các xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Venezuela đã bốc cháy hôm 23-2 khi đi tới cầu Francisco De Paula Santander tại biên giới giữa Colombia và Venezuela.

Hai chiếc xe tải đã bị lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Maduro ngăn chặn ở biên giới và quay về nhà kho ở Colombia.

Đỗ Quyên (Theo NBC News)