Truyền hình Nga liệt kê mục tiêu tấn công ở Mỹ, nhắm cả Lầu Năm Góc

Các mục tiêu bao gồm cả Lầu Năm Góc và Trại David, khu nghỉ dưỡng của tổng thống ở bang Maryland. Báo cáo trên còn tuyên bố một tên lửa siêu thanh mà Nga đang phát triển có thể tấn công mục tiêu trong vòng chưa đầy 5 phút.

Thông tin trên được phát vào tối 24-2 (giờ địa phương), vài ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Moscow đã sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng kiểu "tên lửa Cuba" nếu Mỹ muốn.

Khi được yêu cầu bình luận về bản tin trên, Điện Kremlin cho biết họ không can thiệp vào chính sách biên tập của đài truyền hình quốc gia.

Trong khi căng thẳng gia tăng liên quan đến sự e ngại của Nga rằng Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu sau khi rút hiệp ước kiểm soát vũ khí thời Chiến tranh Lạnh, ông Putin nói Nga có thể buộc phải đáp trả bằng cách lắp đặt tên lửa hạt nhân siêu thanh trên tàu ngầm gần vùng biển của Mỹ.

Truyền hình Nga liệt kê mục tiêu tấn công ở Mỹ, nhắm cả Lầu Năm Góc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Đáp lại, Mỹ tuyên bố chưa có kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung đến châu Âu và xem cảnh báo của ông Putin là hành động tuyên truyền thiếu tôn trọng. Hiện Mỹ vẫn chưa có tên lửa hạt nhân tầm trung mặt đất có thể lắp đặt ở châu Âu.

Tuy nhiên, với quyết định rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ có thể tự do phát triển và triển khai các loại tên lửa trên. Dù nói Nga không muốn một cuộc đua vũ trang mới diễn ra nhưng ông Putin lại có một số phát ngôn căng thẳng về quân sự.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho rằng những đe dọa của ông Putin chỉ có tác dụng giúp đoàn kết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Một số chuyên gia phân tích nhận định đây là cách tiếp cận của tổng thống Nga để Mỹ chịu đàm phán về sự cân bằng chiến lược giữa 2 cường quốc.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)