Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga

Bộ trưởng Cavusoglu khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài CNN rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có bất kỳ ý định nào rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga.

Các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng hệ thống S-400 của Nga không thể tương thích với hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của NATO.

Song song đó, các quan chức này cho rằng thỏa thuận mua S-400 sẽ đe dọa đến thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua máy bay chiến đấu F-35 của Tập đoàn Lockheed Martin cũng như dẫn đến nguy cơ Ankara bị Washington trừng phạt.

Phớt lờ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến nhận các hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên của Nga vào tháng 7 năm nay. Ảnh: Tass

Tuy nhiên, Ankara cho rằng hai hệ thống phòng thủ không được xem là sự thay thế cho nhau.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh mua hệ thống phòng thủ của Nga khiến các đồng minh NATO lo ngại về khả năng tương thích của các thiết bị của liên minh quân sự này cũng như mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Tổng thống Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Cùng ngày, Tổng thống Erdogan cho biết ông hy vọng cách tiếp cận của Mỹ về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga sẽ thay đổi. Nhà lãnh đạo này cũng khẳng định không quay lưng với thỏa thuận mua S-400 của Nga. "Các cơ quan có liên quan đang tiến hành những cuộc thảo luận cần thiết ngay lúc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó. Họ sẽ nói chuyện với quốc hội. Tôi hy vọng cách tiếp cận sai lầm của Mỹ sẽ thay đổi" – ông Erdogan nói với đài NTV.

Theo hãng tin Tass, trước đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh rằng nước này có quyền sử dụng các hệ thống phòng không khác nhau và các bên khác không có quyền chỉ trích Ankara về vấn đề này. Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nước này dự kiến tiếp nhận các hệ thống tên lửa S-400 đầu tiên của Nga vào tháng 7 năm nay.

Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành quốc gia thành viên đầu tiên của NATO mua loại vũ khí phòng không này từ Nga.

Xuân Mai (Theo Reuters, Tass)