Đoàn ngoại giao Triều Tiên đi Trung Quốc ngay sau thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), phái đoàn trên do Phó Thủ tướng Ri Kil-Song dẫn đầu. Đoàn xuất phát sau khi thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Việt Nam kết thúc mà không đạt được thỏa thuận chung.

Trong cuộc họp báo trước khi rời Việt Nam chiều 28-2, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông và ông Kim trao đổi nhiều về Trung Quốc. Theo ông, Triều Tiên "không nhận lệnh từ bất kỳ ai".

Đoàn ngoại giao Triều Tiên đi Trung Quốc ngay sau thượng đỉnh Mỹ - Triều  - Ảnh 1.

Cái bắt tay giữa ông Trump và ông Kim chưa đưa Mỹ - Triều về đích. Ảnh: Reuters

Không lâu sau khi kết thúc cuộc họp báo của tổng thống Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Vladimir Dzhabarov cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không đồng ý tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ, vì đây là nhân tố đảm bảo an ninh và chủ quyền của Triều Tiên.

"Triều Tiên đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt. Người Mỹ không chịu giảm nhẹ trừng phạt nên rất khó để đạt được một bước chuyển lớn trong quan hệ hai bên" – ông Dzhabarov nhận định với hãng tin Tass (Nga).

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Mikhail Kozlov nhận định Mỹ không nhượng bộ Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân và đây là lý do khiến hai bên không đi đến được tuyên bố chung.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Tass)