Phi công Ấn Độ bị bắt giữ kịch tính trong căng thẳng với Pakistan

Ông Mohammad Razzaq Chaudhry, trưởng làng Horran, kể lại vụ bắt giữ hôm 27-2: "Mục tiêu của chúng tôi là bắt sống phi công. Tôi đã nhìn thấy lá cờ Ấn Độ trên chiếc dù của anh ta và biết anh ta là người Ấn Độ".

Trưởng làng 58 tuổi cho đài BBC hay ông nhìn thấy máy bay chiến đấu MiG-21 bị bắn hạ sáng 27-2 (giờ địa phương) nên đã vội vã đến nơi cùng những dân làng khác.

"Tôi sợ họ sẽ làm hại anh ta hoặc anh ta sẽ làm hại họ" - ông Chaudhry, người có liên hệ với đảng PTI của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, nói thêm.

Phi công Ấn Độ bị bắt giữ kịch tính trong căng thẳng với Pakistan - Ảnh 1.

Phi công Ấn Độ Abhinandan Varthaman đang bị Pakistan bắt giữ. Ảnh: NDTV

Khi đến nơi, ông Chaudhry nghe thấy viên phi công hỏi một số dân làng rằng liệu có phải mình đã nhảy dù xuống Ấn Độ hay không và một cậu bé nhanh chóng đáp "phải".

Khi phi công tháo dù và đọc khẩu hiệu yêu nước thì những người xung quanh hô vang "Pakistan muôn năm". Ngay lập tức, phi công Ấn Độ rút súng bắn chỉ thiên cảnh báo họ.

Theo trưởng làng Chaudhry, điều này khiến những người đàn ông xung quanh trở nên hung hăng. Họ nhặt đá ném vào phi công Varthaman trong khi anh ta vừa bỏ chạy vừa tiếp tục bắn nhiều phát vào không trung. Những thanh niên rượt theo Varthaman cho đến khi anh ta rơi xuống suối, sau đó bị mọi người bắt giữ và trói lại.

Phi công Ấn Độ bị bắt giữ kịch tính trong căng thẳng với Pakistan - Ảnh 2.

Pakistan công bố hình ảnh phi công Ấn Độ bị bắt. Ảnh: PAKISTAN INFORMATION MINISTRY

Phi công này bất ngờ rút giấy tờ trong túi và cố nhét chúng vào miệng để tiêu hủy nhưng dân làng đã kịp thu lại một số giấy tờ rồi giao cho quân đội Pakistan. Một số người tức giận tiếp tục đánh Varthaman nhưng trưởng làng Chaudhry đã ngăn lại.

Trước đó, chiếc máy bay do Varthaman điều khiển bị bắn rơi xuống khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát sau vụ chạm trán chưa từng có của lực lượng không quân hai nước.

Thủ tướng Imran Khan cho biết nước này sẽ trả tự do cho phi công Ấn Độ trong ngày 1-3. Đáp lại, các quan chức quân sự Ấn Độ hoan nghênh động thái của Pakistan nhưng từ chối khẳng định họ sẽ xuống thang căng thẳng cuộc xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân.

Phi công Ấn Độ bị bắt giữ kịch tính trong căng thẳng với Pakistan - Ảnh 3.

Thủ tướng Imran Khan cho biết nước này sẽ trả tự do cho phi công Ấn Độ. Ảnh: News.com.au

Xuân Mai (Theo BBC)