Tiếp tay phá nát quy hoạch, chủ tịch và phó chủ tịch TP Pleiku bị kỷ luật

Ngày 3-3, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết đã họp xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Duy Thuân, Bí thư Thành ủy- Chủ tịch HĐND TP Pleiku; ông Trần Xuân Quang - Chủ tịch và ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku, cùng Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo kịp thời, dẫn đến các sai phạm về đất đai; có trách nhiệm khi UBND TP Pleiku không trình Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố để HĐND thông qua theo đúng quy định trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Trong năm 2017, 2018, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku còn hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản; chưa thường xuyên chỉ đạo UBND TP Pleiku thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng, dẫn đến một số dự án, công trình chậm tiến độ…. Tuy nhiên, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nên UBKT Tỉnh ủy Gia Lai chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đề ra biện pháp khắc phục cụ thể.

Tiếp tay phá nát quy hoạch, chủ tịch và phó chủ tịch TP Pleiku bị kỷ luật - Ảnh 1.

Một diện tích đất được các tổ chức, cá nhân phân lô bán đất nền trái phép làm phá vỡ quy hoạch TP Pleiku

Ông Trịnh Duy Thuân với trách nhiệm là Bí thư Thành ủy Pleiku cùng với Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn TP và trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Với trách nhiệm là Chủ tịch HĐND TP Pleiku, ông Thuân chưa kịp thời cùng với Thường trực HĐND TP Pleiku có kế hoạch giám sát đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng để có biện pháp chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời tình trạng san lấp mặt bằng, mở đường, tách thửa, phân lô bán nền, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nông nghiệp không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị.

Tuy nhiên, qua phân tích UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Thuân chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật nên chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục.

Đối với ông Trần Xuân Quang, Chủ tịch UBND TP Pleiku, đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định; để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của TP. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt… Những vi phạm của ông Quang gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nên UBKT đã quyết định thi hành kỷ luật ông Quang bằng hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku, đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành, ông Đại có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm… Những vi phạm của ông Đại gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác,  UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đại bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó như Báo Người Lao Động đưa tin, UBND tỉnh Gia Lai đã kết luận có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33 ha làm phá nát quy hoạch TP Pleiku.

Hoàng Thanh