IS tung xe bom, quyết đấu tới cùng ở Syria

SDF cho hay họ trông đợi "trận chiến quyết định" vào ngày 3-3 sau khi tiến quân thận trọng trong 18 giờ qua để tránh bom mìn do IS cài đặt. Bên cạnh đó, SDF sử dụng các đường hầm dưới lòng đất để phục kích và di tản dân thường.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy cuộc tấn công kết thúc vào chiều 3-3 (giờ địa phương) khi IS kháng cự quyết liệt. SDF cho biết cuộc tiến công của họ bị bom mìn và xe bom cản trở.

IS tung xe bom, quyết đấu tới cùng ở Syria - Ảnh 1.

Những đám khói đen bốc lên ở Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria ngày 3-3. Ảnh: REUTERS

Một nhân chứng nói với hãng tin Reuters rằng các phần tử IS xuất hiện bên trong khu vực này trong khi các cuộc đấu súng nổ ra liên tục, còn SDF đã bắn đạn súng cối và đạn pháo.

"Các tay súng IS sử dụng áo khoác tự sát và xe bom để làm chậm cuộc tấn công của SDF ở làng Baghouz, Đông Nam Syria. Chúng vẫn cầm giữ thường dân và đang nối các đường hầm bằng IED (thiết bị nổ tự tạo)" - Đại tá Sean Ryan, người phát ngôn của liên quân do Mỹ lãnh đạo, cho biết.

Không lâu trước đây, SDF ước tính có hàng trăm phiến quân IS hiện ở bên trong Baghouz. Liên minh quân sự mô tả chúng là những tay súng cứng đầu nhất.

Theo thông cáo của SDF, một số xe bom bị các cuộc không kích của liên quân phá hủy trong hai ngày qua. Ngoài ra, SDF phá hủy ba chiếc xe bom khác nhắm vào các vị trí của SDF. Các phần tử thánh chiến IS cũng tấn công pháo kích lực lượng tiếp cận.

IS tung xe bom, quyết đấu tới cùng ở Syria - Ảnh 2.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn dùng hỏa lực pháo binh và không kích ở Baghouz, Syria, vào ngày 3-3. Ảnh: AP

Khi lãnh thổ IS bị thu hẹp, hàng ngàn tay súng, tín đồ và thường dân đã rút lui về Baghouz, một làng nhỏ dọc theo sông Euphrates. Trong vài tuần qua, người dân tháo chạy khỏi lãnh thổ IS với số lượng lớn hơn dự kiến. Một chỉ huy của SDF cho hay nhiều người rời khỏi khu vực này đã trú ẩn dưới lòng đất trong các hang động và đường hầm.

Sau khi di tản những thường dân còn lại, SDF đã tiếp tục cuộc tấn công vào tối 1-3. Tổng chỉ huy SDF nói rằng lực lượng của ông sẽ tuyên bố chiến thắng trong vòng một tuần.

Washington hiện có khoảng 2.000 binh lính ở Syria, chủ yếu để hỗ trợ SDF chống lại IS. Tháng 12-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ lực lượng Mỹ ở Syria. Tuy nhiên, hồi tháng trước, Nhà Trắng nói rằng khoảng 400 binh lính sẽ ở lại.

H.Bình (Theo Reuters)