Mỹ: Chủ tịch Hạ viện không muốn luận tội ông Trump

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post được công bố hôm 11-3, bà Pelosi cho rằng đất nước không đáng bị chia rẽ chỉ vì tìm cách luận tội ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện cho hay: "Tôi không có ý định luận tội tổng thống. Điều đó sẽ gây chia rẽ nước Mỹ trừ khi có lý do áp đảo và sự thống nhất của lưỡng đảng (Dân chủ và Cộng hòa). Tôi không nghĩ chúng ta nên luận tội ông Trump. Không nên vì ông ấy mà chia rẽ đất nước".

Khi được hỏi liệu ông Trump có phù hợp làm tổng thống hay không, bà Pelosi cho rằng ông Trump không phù hợp làm ông chủ Nhà Trắng về nhiều mặt.

Mỹ: Chủ tịch Hạ viện không muốn luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Donald Trump không phù hợp làm tổng thống. Ảnh: Reuters

Bình luận về những phát biểu của bà Pelosi, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho rằng không nên nói đến vấn đề luận tội bởi tổng thống đang làm rất tốt công việc của mình.

Nói về ý kiến cho rằng ông Trump không hợp làm tổng thống, bà Sanders cho hay hầu hết người dân Mỹ không đồng tình với bình luận của bà Pelosi và đó là lý do họ bầu ông Trump làm tổng thống.

Dù cho phe Dân chủ tại hạ viện có thể chiếm thế đa số trong việc yêu cầu luận tội ông Trump thì để phế truất ông chủ Nhà Trắng là điều vô cùng khó khăn bởi phe Cộng hòa kiểm soát thượng viện.

Để phế truất tổng thống đòi hỏi 2/3 nghị sĩ tại thượng viện phải bỏ phiếu thông qua.

Trong một diễn biến khác, Nhà Trắng cho rằng thật "vô lý" khi nói Tổng thống Trump không phải là một nhà đàm phán đáng tin cậy giữa lúc Trung Quốc bày tỏ lo ngại nhà lãnh đạo này sẽ từ bỏ thỏa thuận thương mại đang đàm phán giữa hai nước.

Bà Sanders cho biết các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra và chưa ấn định ngày cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nói về những lo ngại của Trung Quốc khi xem ông Trump là đối tác đàm phán không đáng tin cậy, bà Sanders cho hay: "Tôi sẽ nói điều đó thật vô lý. Tổng thống sẽ ký thỏa thuận nếu đó là một thỏa thuận tốt. Ông ấy sẽ ký thỏa thuận nếu thỏa thuận đó mang lại lợi ích cho nước Mỹ".

Theo hãng tin Reuters, hai lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida vào cuối tháng 3 để đưa ra thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho hay vẫn còn nhiều việc phải làm.

Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC)