Tiếp tục bác thỏa thuận Brexit của bà May, Quốc hội Anh sẽ làm gì?

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh chỉ còn 17 ngày nữa là đến ngày Anh chính thức "ly dị" với EU, bất chấp hôm 11-3 Thủ tướng May đã đạt được thỏa thuận với EU về rào cản cuối cùng: Vấn đề biên giới Ireland.

Trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu, nữ thủ tướng Anh khẳng định đến thời điểm hiện tại, bà vẫn tin kết quả tốt nhất là Anh rời EU bằng một thỏa thuận và thỏa thuận của bà là "thỏa thuận tốt nhất và duy nhất hiện có".

Nói về các bước đi tiếp theo, bà May khẳng định nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu vào ngày 14-3 để quyết định liệu Anh cần hay không cần thỏa thuận khi rời EU. Nếu chống lại việc Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận, họ sẽ tiếp tục bỏ phiếu vào ngày tiếp theo để quyết định xem liệu Điều khoản 50, cơ chế pháp lý đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 29-3, có nên được nới rộng.

Khi đó, theo bà May, nghị sĩ Anh sẽ phải quyết định liệu họ muốn hoãn Brexit, tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác hay liệu họ "muốn một thỏa thuận khác, không phải thỏa thuận hiện tại".

Tiếp tục bác thỏa thuận Brexit của bà May, Quốc hội Anh sẽ làm gì? - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng May khẳng định Anh đang đối mặt với những lựa chọn "không hấp dẫn" nhưng vì thỏa thuận của bà bị từ chối, chúng là những lựa chọn không thể tránh.

Cũng theo bà May, chính phủ sẽ thông báo chi tiết về việc Anh sẽ quản lý biên giới với Ireland như thế nào trong trường hợp không đạt được thỏa thuận Brexit.

Người phát ngôn của Thủ tướng May cho biết bà không có kế hoạch quay lại Brussels để yêu cầu EU nhượng bộ thêm vì, như bà đã khẳng định với các nghị sĩ, thỏa thuận của bà là thỏa thuận tốt nhất và duy nhất.

Lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn, khẳng định bà May nên tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vì chính phủ của bà "lại thất bại và họ phải chấp nhận thực tế rằng thỏa thuận của họ rõ ràng là đã chết và không được Quốc hội ủng hộ".

Cao Lực (Theo BBC)