Du khách Trung Quốc ngang nhiên ngồi lên hiện vật ở Bảo tàng Đà Nẵng

Trước đó, vào chiều 12-3, một nhóm du khách người Trung Quốc đến thăm quan Bảo tàng Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu).

Tại đây, một du khách nữ trong đoàn vô tư ngồi lên chiếc xe lôi trong bảo tàng để chụp ảnh.

Chứng kiến hành động phản cảm trên, anh Phạm Thắng (du khách Việt Nam) ra hiệu cho nhóm du khách nên bước xuống xe trưng bày và ra khỏi khu vực cấm. Tuy nhiên, nhóm người này tiếp tục cố tình thay phiên ngồi lên hiện vật và chụp ảnh lưu niệm.

Du khách Trung Quốc ngang nhiên ngồi lên hiện vật ở Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Bức xúc với ý thức của đoàn khách này, anh Thắng đã chụp ảnh lại và đăng tải lên mạng xã hội Facebook

"Khu vực đó là cấm du khách ngồi lên xe để chụp ảnh. Tôi khua tay và nói "no - no" rồi nhưng mấy du khách đó vẫn cứ trèo qua dải ngăn cách và ngồi lên xe để chụp ảnh. Thậm chí, có người còn chống tay về phía tôi và nói to với giọng điệu hăm dọa" - anh Thắng kể.

Bức xúc với ý thức của đoàn khách này, anh Thắng đã chụp ảnh lại và đăng tải lên mạng xã hội Facebook.

Du khách Trung Quốc ngang nhiên ngồi lên hiện vật ở Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hiện vật xe lôi được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng

Thông tin này sau đó đã thu hút hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ, bày tỏ ý kiến bất bình trước hành động của nhóm du khách Trung Quốc. Mọi người cho rằng để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm trước tiên là thuộc về hướng dẫn viên dẫn đoàn.

Du khách Trung Quốc ngang nhiên ngồi lên hiện vật ở Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 3.

Nhóm du khách Trung Quốc ngang nhiên ngồi lên hiện vật ở Bảo tàng Đà Nẵng

Qua trao đổi, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết chiếc xe lôi mà du khách Trung Quốc ngồi lên chụp ảnh là hiện vật đã được phục chế lại. "Vị trí này du khách thường xuyên đứng chụp ảnh. Việc bước hẵn lên xe ngồi thì rất ít khách hành động như vậy vì ở những khu vực trưng bày hiện vật ở bảo tàng đều bố trí rào chắn, có biển báo "cấm sờ vào hiện vật". Chúng tôi xin nhận khuyết điểm về vấn đề này" - ông Thiện thừa nhận.

Theo ông Thiện, Bảo tàng Đà Nẵng thường xuyên yêu cầu hướng dẫn viên nhắc nhở du khách đến tham quan. Tuy nhiên, lượng du khách quá đông nên gặp khó khăn trong việc quản lý và không khỏi xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

V. Quyên