630 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung Việt Nam

Ngày 14-3, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả sản xuất - kinh doanh của các nhà máy Samsung ở Việt Nam. Theo kết quả đánh giá gần đây nhất về môi trường làm việc, sự hấp dẫn đối với người lao động, Samsung nằm trong các doanh nghiệp đứng đầu. Đây là quá trình cho thấy Samsung Việt Nam ngày càng quan tâm hơn đến điều kiện làm việc của người lao động. Các dự án đầu tư lớn của tập đoàn này cũng có mặt tại TP HCM, đặc biệt là dự án ở Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP).

Bí thư Thành ủy TP HCM kỳ vọng thời gian tới, Samsung Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư khi SHTP đi vào hoạt động giai đoạn 2.

630 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung Việt Nam - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng thời gian tới, Samsung Việt Nam tiếp tục mở rộng đầu tư tại TP HCM. Ảnh: Linh Anh

Ông Choi Joo Ho cho biết năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của các nhà máy Samsung tại Việt Nam đạt 60 tỉ USD, chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Riêng nhà máy của Samsung tại TP HCM năm ngoái xuất khẩu đạt 3 tỉ USD và dự kiến sẽ cán mức 3,3 tỉ USD trong năm nay. Dù tình hình kinh doanh chung gặp khó khăn nhưng các nhà máy của Samsung tại Việt Nam vẫn hoạt động tích cực.

Thời gian qua, Samsung Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nhằm góp phần nâng cao năng lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam. Cụ thể, Samsung đã hỗ trợ chặt chẽ với Bộ Công Thương, phối hợp với các bộ, ban ngành khác tổ chức hoạt động triển lãm công nghiệp hỗ trợ từ nhiều năm qua.

Tính đến cuối năm ngoái, đã có 630 doanh nghiệp Việt Nam (cả nhà cung ứng cấp 1, 2) chiếm khoảng 35% tổng các doanh nghiệp đang tham gia chuỗi cung ứng của Samsung Việt Nam. Trong đó, số các doanh nghiệp tại TP đang cung ứng cho Samsung đạt 151 và đang tiếp tục mở rộng với mục tiêu năm 2020 là có 172 doanh nghiệp Việt trên địa bàn TP trở thành nhà cung ứng cho Samsung.

Ngoài ra, Samsung Việt Nam cũng tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện các vấn đề logistic… để các doanh nghiệp có thể tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn này.

630 doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung Việt Nam - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM mong muốn Samsung Việt Nam cân nhắc đầu tư trung tâm R&D tại TP. Ảnh: Linh Anh

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những thành tựu của Samsung tại Việt Nam trong vai trò là doanh nghiệp đóng góp nhiều nhất vào kim ngạch xuất khẩu. Dù vậy, lãnh đạo TP  HCM cho biết về lâu dài, TP quan tâm nhiều hơn về tỉ lệ nội địa hóa. Bởi có công ty công nghệ cao hoạt động tại Việt Nam nhưng tất cả nguyên liệu đều nhập khẩu nên giá trị gia tăng cho nền kinh tế là rất thấp, chưa đến 10%. Do đó, Bí thư Thành ủy TP HCM mong muốn Samsung Việt Nam tiếp tục sản xuất - kinh doanh và thúc đẩy mua vật tư, nguyên phụ liệu đầu vào tại thị trường nội địa nhiều hơn…

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn Samsung Việt Nam có thể cân nhắc mở trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại TP HCM, sau khi trung tâm R&D ở Hà Nội đã đạt gần 3.000 nhân viên.

"TP HCM đang triển khai những dự án như xây dựng đô thị thông minh. Chúng tôi cũng đang xây dựng khu đô thị sáng tạo, trong đó có SHTP, có 12 trường đại học và khoảng 70.000 sinh viên… Hy vọng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong đó có Samsung, khi tham gia đầu tư vào Việt Nam" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Thái Phương