Triều Tiên “cân nhắc đình chỉ đàm phán với Mỹ”

Hai hãng tin TASS và AP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết như trên hôm 15-3.

Phát biểu tại thủ đô Bình Nhưỡng, bà Choe đổ lỗi cho các quan chức Washington phá vỡ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai tổ chức ở Hà Nội – Việt Nam hồi cuối tháng trước.

"Chúng tôi không có ý định nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ (tại hội nghị thượng đỉnh) dưới bất kỳ hình thức nào. Chúng tôi cũng không sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán kiểu này" – bà Choe nói.

Theo thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tạo ra bầu không khí thù địch và mất lòng tin, cản trở nỗ lực xây dựng các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên “cân nhắc đình chỉ đàm phán với Mỹ” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui. Ảnh: Reuters

Bà Choe tiết lộ ông Kim ​​sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về quan điểm của Triều Tiên đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa và những hành động tiếp theo của nước này.

"Mỹ đã vứt bỏ cơ hội vàng tại hội nghị thượng đỉnh. Ông Kim có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm phóng tên lửa và thử hạt nhân. Lập trường giống như xã hội đen của Mỹ cuối cùng sẽ khiến tình hình gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, quan hệ cá nhân giữa hai ông Trump và Kim vẫn tốt đẹp" – hãng tin AP dẫn lời bà Choe.

Hôm 15-3, Nhà Xanh lên tiếng về những tuyên bố của thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên: "Chúng tôi không thể phán đoán tình hình hiện tại chỉ dựa trên các tuyên bố của Thứ trưởng Choe Son-hui. Chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ. Trong mọi tình huống, chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hỗ trợ cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên".

Trong khi đó, chuyên gia về Triều Tiên Joshua Pollack dự đoán Bình Nhưỡng có thể sẽ đưa ra tối hậu thư đối với Mỹ.

Tại Washington vào tuần này, Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên Stephen Biegun nói rằng Mỹ có thể tham gia các cuộc đàm phán nhưng không đề cập thời gian cụ thể.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên kiên nhẫn, tổ chức thêm các cuộc đối thoại.

Hôm 15-3, một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo cuộc họp liên Triều bàn về kế hoạch thành lập một văn phòng liên lạc ở Kaesong - Triều Tiên đã bị hủy bỏ sau khi Bình Nhưỡng cho biết sẽ không gửi quan chức cấp cao tham dự.

Phạm Nghĩa (Theo AP, TASS)