Kéo gần khoảng cách y tế

Trong nhiều năm qua, nhiều bệnh viện (BV), đặc biệt khu vực ngoại thành luôn trong tình trạng khó khăn, thiếu nhân viên y tế khiến hoạt động khám chữa bệnh gặp khó. Giải pháp tăng cường nhân lực, hỗ trợ chuyên môn toàn diện về y tế cơ sở đang được ngành y tế TP HCM triển khai với kỳ vọng giúp giảm độ "chênh" giữa BV tuyến trên với các BV ở địa phương.

Vỡ òa vì lần đầu cứu được bệnh nặng

Mới đây, tập thể BV quận 7 hân hoan vì lần đầu tiên cứu được bệnh nhân vỡ thai sau hàng chục năm hoạt động. Ít ai biết rằng để BV có được thành tích này là nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của "hàng xóm" là BV quận Thủ Đức. Bệnh nhân được cứu là chị T.T.K.T (30 tuổi, ngụ quận 7), được đưa đến BV quận 7 cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đau bụng dữ dội, sốc mất máu do vỡ thai ngoài tử cung.

Kéo gần khoảng cách y tế - Ảnh 1.

Ca bệnh vỡ thai đầu tiên được Bệnh viện quận 7 cứu kịp với sự hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện quận Thủ Đức

Nhận thấy nếu không phẫu thuật kịp thời, tính mạng bệnh nhân bị đe dọa, ngay lập tức, BV quận 7 đã kích hoạt báo động đỏ liên viện cùng BV quận Thủ Đức phẫu thuật nội soi cầm máu, cắt khối thai ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng, hút ra 1.500 ml máu cục, cứu kịp thai phụ.

"Đây là lần đầu tiên BV thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cấp cứu thai ngoài tử cung vỡ. Với sự hỗ trợ toàn diện về chuyên môn của BV quận Thủ Đức trong thời gian tới, các trường hợp phẫu thuật cấp cứu sẽ được thực hiện tại chỗ mà không phải chuyển tới các BV tuyến trên. Riêng lĩnh vực chuyên khoa sản và nhi, BV quận 7 sẽ được BV Từ Dũ, Nhi Đồng 2 hỗ trợ" - BS Trần Dư Đông, Giám đốc BV quận 7, xác nhận.

BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV quận Thủ Đức, nhận xét đây chỉ là một trong số các cơ sở y tế được BV hỗ trợ toàn diện về chuyên môn trong nhiều năm qua. "Chúng tôi đang thực hiện hỗ trợ các BV xa đất liền" - BS Quân thông tin.

Tiếp sức cho bệnh viện "đàn em"

Tại TP HCM, BV quận 7 chỉ là một trong số các cơ sở y tế tuyến dưới nhiều năm gặp khó, đặc biệt về chuyên môn. Việc cử cán bộ có chuyên môn cao luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho mạng lưới y tế cơ sở và giảm tải cho các BV tuyến trên vẫn là mục tiêu của ngành y tế TP HCM trong năm nay.

BV huyện Cần Giờ cũng nhiều năm gặp khó. Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ. Trong nhiều năm liền, BV không tuyển dụng được bác sĩ. Dù BV vừa được UBND TP đầu tư xây cơ sở mới khang trang, thế nhưng để có con người đủ chuyên môn vận hành BV là nỗi lo không nhỏ của cấp lãnh đạo.

Trước tình hình này, nhiều năm nay, Sở Y tế TP đã huy động các BV đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của TP luân phiên đưa bác sĩ xuống BV huyện Cần Giờ hỗ trợ chuyên môn, trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân. Kế hoạch này ngoài mục đích bảo đảm phát huy hiệu quả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị mới còn hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn, không để người dân Cần Giờ phải lên các BV TP khám, chữa bệnh.

Sở Y tế TP HCM ghi nhận và đánh giá cao 8 BV đã nhiệt tình hỗ trợ, luân phiên đưa bác sĩ xuống BV huyện Cần Giờ, gồm: BV Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Nhi Đồng 2, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Da Liễu, Phục hồi Chức năng và Bệnh nghề nghiệp.

"Từ bài học thành công của BV huyện Củ Chi (cũng được BV tuyến trên hỗ trợ chuyên môn), ngành y tế TP kỳ vọng BV huyện Cần Giờ sẽ sớm tự đứng vững và phát triển tốt, thu hút được nguồn nhân lực bác sĩ trẻ an tâm về công tác" - GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP, nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng cấp cơ sở

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, 35% bệnh nhân khám chữa bệnh tại các BV trung ương có thể điều trị tại tuyến tỉnh, 20% điều trị được ở tuyến huyện. Gần 42% trường hợp điều trị tại tuyến tỉnh trong khi có thể chữa khỏi ở BV tuyến huyện. Nâng cao chất lượng y tế cơ sở "kéo" bệnh nhân về, giảm quá tải cho tuyến trên là mục tiêu quan trọng mà ngành y tế đang triển khai nhiều năm qua.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết cùng với việc cử cán bộ luân phiên hỗ trợ cho tuyến dưới, thời gian tới, TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phát triển hệ thống y tế, nhất là các BV tuyến huyện, trung tâm y tế, trạm y tế xã… Trong năm nay, ngành y tế TP sẽ tiếp tục nhân rộng những mô hình hỗ trợ toàn diện của các BV đa khoa và chuyên khoa tuyến cuối cho các BV tuyến huyện còn hạn chế về năng lực, nhằm tạo uy tín và thương hiệu cho BV, góp phần giảm tải cho các BV tuyến cuối.

Đây được coi là những giải pháp cơ bản, hữu hiệu nhằm hướng tới bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe với chi phí thấp ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện công bằng trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và bảo đảm an sinh xã hội của người dân trên địa bàn TP.

"Với sự hỗ trợ hiệu quả của các BV đa khoa và chuyên khoa hạng 1 của TP, ngành y tế TP kỳ vọng các BV quận, huyện có hoàn cảnh khó khăn tương tự sẽ tạo niềm tin và thu hút đông đảo người dân đến khám, chữa bệnh như các BV quận 2, 11, Gò Vấp, Tân Phú…" - PGS-TS Tăng Chí Thượng kỳ vọng. 

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH