Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin  chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong, báo oán - Ảnh 1.

Hình ảnh gọi vong, giải nghiệp tại chùa Ba Vàng, Quảng Ninh - Ảnh: Lao Động

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sáng 21-3 cho biết bộ này vừa có văn bản chỉ đạo Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở, Thanh tra Bộ TT-VH-DL yêu cầu làm rõ vấn đề dư luận phản ánh một số thông tin về chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh). Theo đó, bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Cục Di sản văn hoá phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh yêu cầu báo cáo làm rõ vấn đề dư luận quan tâm.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh làm rõ các vấn đề trên, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh những sai phạm (nếu có). Báo cáo phải gửi Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 25-3.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 20-3, Báo Lao Động có bài viết "Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ", phản ánh tại chùa Ba Vàng (Uông Bí) có hoạt động gọi vong. Ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Ngay trong ngày 20-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi UBND TP Uông Bí, yêu cầu TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá và Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung thông tin bài báo phản ánh; có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có); thông tin cho các cơ quan báo chí biết kết quả giải quyết, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25-3.

Trao đổi với báo chí, sư thầy Bảo Hội, Thư ký ban trị sự chùa Ba Vàng, cho biết ban trị sự của chùa đang xây dựng kế hoạch để tổ chức một buổi họp báo thông tin chính thức về sự việc.

Yến Anh