Nguyên bí thư huyện phản ánh chuyện mất thuế, ô nhiễm tại mỏ vàng với Thủ tướng

Chiều tối qua (23-3), trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các cán bộ nguyên Tỉnh ủy viên Quảng Nam, Đặc khu ủy viên Quảng Đà trong kháng chiến và các cán bộ nguyên Tỉnh ủy viên Quảng Nam từ năm 1997 đến nay.

Nguyên bí thư huyện phản ánh chuyện mất thuế, ô nhiễm tại mỏ vàng với Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng cho biết vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực và quốc tế

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc tốt đẹp nhất đến các nguyên cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng qua các thời kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cảm ơn các cán bộ lãnh đạo thế hệ đi trước đã có những cống hiến to lớn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, mong muốn họ tiếp tục có những ý kiến đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính quyền ở địa phương.

Thông báo về tình hình đất nước thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố và tăng cường, vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trong khu vực và quốc tế.

Nguyên bí thư huyện phản ánh chuyện mất thuế, ô nhiễm tại mỏ vàng với Thủ tướng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho nguyên Tỉnh ủy viên Quảng Nam

Đánh giá cao sự phát triển đúng hướng của tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới tỉnh Quảng Nam tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực nhiều hơn nữa để cùng với TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trở thành một cực tăng trưởng mới của cả nước.

Phát biểu với Thủ tướng, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng vào chủ trương chống tham nhũng của Đảng, của Chính phủ; một số ý kiến bày tỏ lo lắng trước tình trạng ô nhiễm môi trường, phá rừng ở Quảng Nam và một số địa phương.

Nguyên bí thư huyện phản ánh chuyện mất thuế, ô nhiễm tại mỏ vàng với Thủ tướng - Ảnh 3.

Ông Lưu Văn Chính phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường

Ông Lưu Văn Chính, nguyên Bí thư Huyện ủy Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đề nghị quan tâm đến vấn đề môi trường sống của người dân bởi hiện nay "cái gì cũng độc".

Video: Ông Lưu Văn Chính nói về việc môi trường bị "đầu độc"

"Riêng tại tỉnh Quảng Nam, doanh nghiệp khai thác xong nợ thuế, bỏ chạy rồi. Bây giờ môi trường nguy hiểm lắm. Đề nghị tỉnh Quảng Nam xử lý việc này, làm việc với các bộ ngành đóng cửa mỏ vàng, đừng để tình trạng khai thác vàng trái phép, xả chất độc xyanua xuống môi trường ảnh hưởng đến người dân" – ông Chính nói.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, sau hàng chục năm khai thác, đào hàng tấn vàng bán ra nước ngoài, Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra) phá sản, để lại số nợ thuế hơn 108 tỉ đồng (tính đến tháng 12-2017) và nợ người dân, doanh nghiệp khoảng 800 tỉ đồng.

anh vang bong mieu 1

Mỏ vàng Bồng Miêu hoang tàn sau khi doanh nghiệp bỏ đi, để lại đống nợ

Công ty này cũng không tiến hành hoàn thổ, đóng cửa mỏ theo quy định. Hiện nay, ngân sách nhà nước phải bỏ ra khoảng 13 tỉ đồng để hoàn thổ nhưng chưa có kinh phí nên tình trạng khai thác vàng trái phép đang diễn ra hết sức phức tạp, môi trường bị đầu độc.

Tin-ảnh: Tr.Thường