Sự hâm mộ lệch chuẩn

Không khỏi bất ngờ khi nhìn vào cảnh "đón rước" nhân vật Khá Bảnh mới đây tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Cũng cảnh náo nhiệt chen chân chụp ảnh chung, vây quanh xin chữ ký..., chẳng khác nào một ngôi sao nổi tiếng.

Sự nổi tiếng của Khá Bảnh là nhờ nổi lên trên YouTube với gần 2 triệu lượt theo dõi và trang cá nhân có hơn 600.000 lượt theo dõi. Đáng nói thêm là lượng fan "khủng" gấp bội những ngôi sao ca nhạc nổi tiếng này có được từ những phát ngôn, hình ảnh mà Khá Bảnh đưa lên MXH khiến chúng ta phải suy nghĩ. Đó là những hình ảnh, phát ngôn về đời tư cá nhân vốn có quá khứ bất hảo; hình ảnh ăn chơi, thậm chí bạo lực...

Chỉ dựa vào những video clip , những livestream chia sẻ hay những phát ngôn cuồng, gây sốc mà Khá Bảnh trở thành một hiện tượng, một kiểu "thần tượng" (idol) trên MXH. Hiện tượng Khá Bảnh làm liên tưởng tới những hiện tượng "ảo" từng đình đám một thời như Lệ Rơi, Bà Tưng...

Thần tượng vốn được hiểu một cách thông dụng là nhân vật được sùng bái, tôn kính, ngưỡng mộ hay yêu mến, yêu thích. Nhìn theo nghĩa tích cực, thấy rõ có những lệch lạc về tư duy, nhận thức và đáng lo nhất là lệch lạc về những giá trị chuẩn mực khi các nhân vật như Khá Bảnh, Lệ Rơi, Bà Tưng... được tôn sùng như một kiểu "thần tượng".

Sự lệch lạc trên có thể dẫn tới những hệ lụy tiêu cực trong xã hội thực, nhất là đối với giới trẻ đang trong quá trình rất quan trọng định hình tư duy, nhân sinh quan, nhân cách. Nếu như các hiện tượng khác chỉ là bong bóng nhanh chóng tan vỡ chưa gây ra những tác động tiêu cực trong đời sống thực thì Khá Bảnh lại khác. Nhân vật này đã trụ lại khá lâu trên MXH nên nếu trở thành một trào lưu (trend) trong giới trẻ thì rất đáng lo bởi sự lệch lạc về nhận thức và các giá trị có thể dẫn tới các hành động nguy hại ngoài xã hội. Không loại trừ còn xuất hiện những hiện tượng cổ xúy cho những tư duy cực đoan, nguy hại hơn trên MXH.

Các hiện tượng trên MXH thời gian qua xuất hiện một cách tự phát và phát triển khá tự do, thiếu vắng sự định hướng theo các những giá trị chuẩn mực đã được thừa nhận. Trong đó có cả phần xem nhẹ, chưa vào cuộc kịp thời, thích đáng của cơ quan quản lý có thẩm quyền trước những biểu hiện, vi phạm về đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, thậm chí dấu hiệu vi phạm pháp luật.

MXH có tác động mạnh mẽ và hiện chỉ còn cách đời thực trong gang tấc. Vì thế, rất cần sự vào cuộc nghiêm túc từ gia đình, nhà trường cho tới giới truyền thông và cơ quan quản lý nhà nước để uốn nắn, ngăn chặn sớm những hiện tượng lệch lạc đó, nếu không muốn phải trả giá đắt trong đời sống xã hội cho sự lệch chuẩn này.

PHAN ĐĂNG