Sắp có ngân hàng đầu tiên hoàn tất chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip

Ngày 26-3, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho biết sẽ chính thức phát hành thẻ chip ATM cho khách hàng mở mới ngay sau khi Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cấp chứng chỉ chip theo chuẩn VCCS cho các nhà cung cấp phôi thẻ. Những chiếc thẻ chip ATM sẽ đến tay khách hàng kể từ ngày 15-5.

Đây là ngân hàng đầu tiên hoàn thành sớm yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước về chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, dù hạn chuyển đổi sang thẻ chip của toàn bộ hệ thống ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam đến cuối năm 2020.

Sắp có ngân hàng đầu tiên hoàn tất chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip - Ảnh 1.

TPBank là ngân hàng đầu tiên công bố hoàn thành chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip ATM. Ảnh: Linh Anh

Theo TPBank, toàn bộ hệ thống thẻ ATM, cổng thanh toán mPOS/POS… của ngân hàng đã hoàn tất chuyển đổi chấp nhận thẻ chip nội địa. "Sử dụng thẻ chip, tài khoản thẻ của khách hàng sẽ được bảo mật hơn, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ bằng việc cài đặt các thiết bị đọc trộm tại các máy ATM (skimming) xảy ra đối với các loại thẻ từ ATM cũ (Magnetic Stripe Card)" – đại diện TPBank nhận xét.

Việc hoàn thành sớm yêu cầu chuyển đổi thẻ chip của TPBank có thể đẩy nhanh tiến trình "chip hóa" toàn bộ thẻ ATM trên thị trường ngân hàng tại Việt Nam, là một bước đi chung với xu hướng của thế giới để xoá bỏ hoàn toàn nạn skimming đang gây nhức nhối tại Việt Nam.

Số liệu thống kê gần nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố, đến cuối quý III-2018, cả nước có hơn 101 triệu thẻ ngân hàng các loại, trong đó có hơn 85 triệu thẻ ATM (chủ yếu được làm bằng thẻ từ, có độ bảo mật kém hơn thẻ chip và dễ bị sao chép, đánh cắp thông tin thẻ). Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng triển khai kế hoạch, lộ trình chuyển đổi sang thẻ ATM có gắn chip.

Thông tin từ NAPAS cho biết đang phối hợp với một số ngân hàng thương mại triển khai thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, để thống nhất về sản phẩm thẻ thanh toán, giúp ngân hàng, các hãng sản xuất thẻ, máy POS dễ triển khai; khách hàng có thể thanh toán trên hạ tầng của toàn bộ ngân hàng. Trong năm 2019, NAPAS sẽ hỗ trợ các ngân hàng triển khai kế hoạch chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip đồng thời tiếp tục nghiên cứu việc ứng dụng thẻ chip vào các lĩnh vực, các kênh thanh toán mới.

Thái Phương