Hội Nhà báo đề nghị khẩn trương điều tra vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung

Ngày 27-3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn số 14 CV/HNB-BKT gửi UBND TP Đà Nẵng và Công an TP Đà Nẵng đề nghị xử lý vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung khi đang tác nghiệp.

Công văn nêu rõ ngày 26-3, Hội Nhà báo Việt Nam có nhận được công văn số 129/NLĐ-TS về việc phóng viên Trần Văn Quyên (bút danh Vĩnh Quyên) của Báo Người Lao Động thường trú tại TP Đà Nẵng, cùng đồng nghiệp trong khi đang tác nghiệp vụ tai nạn giao thông trên địa bàn phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã bị một số đối tượng cản trở, hành hung gây thương tích.

Hội Nhà báo đề nghị khẩn trương điều tra vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung - Ảnh 1.

"Việc nhóm đối tượng ngang nhiên hành hung, gây thương tích cho phóng viên trước mặt của các cán bộ công an đang làm nhiệm vụ là hết sức nghiêm trọng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, vi phạm Luật báo chí" - công văn nêu rõ

Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên - nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc và có hình thức xử lý thích đáng các đối tượng đã tham gia vào vụ việc hành hung, cản trở nhà báo tác nghiệp nêu trên và thông báo kết quả điều tra, xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam bằng văn bản.

Cùng ngày, Hội Nhà báo TP HCM cũng đã có công văn gửi Công an TP Đà Nẵng liên quan đến việc phóng viên Trần Văn Quyên (bút danh Vĩnh Quyên) của Báo Người Lao Động thường trú địa bàn miền Trung bị hành hung khi tác nghiệp ở TP Đà Nẵng.

Hội Nhà báo TP HCM nhận thấy đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, gây tổn hại về sức khỏe và tinh thần cho phóng viên.

Hội Nhà báo đề nghị khẩn trương điều tra vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị hành hung - Ảnh 2.

Công văn Hội Nhà báo TP HCM gửi Công an TP Đà Nẵng

Do đó, để phóng viên an tâm khi tác nghiệp, với chức năng bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp và chính đáng của phóng viên, nhà báo, Hội Nhà báo TP HCM đề nghị Công an TP Đà Nẵng sớm điều tra và xử lý nghiêm theo đúng pháp luật các đối tượng đã tham gia hành hung, cản trở phóng viên Trần Văn Quyên tác nghiệp.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 25-3, khi ghi nhận thông tin về một vụ tai nạn giao thông trên đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, anh Trần Văn Quyên bị một số thanh niên xăm trổ đầy mình quát tháo, vặn tay và đánh liên tục vào đầu. 

Không chỉ hành hung ở hiện trường, một thanh niên còn kẹp cổ anh Quyên vào trong một quán nhậu cạnh đó rồi tiếp tục đánh. Nhóm thanh niên hung hãn này còn yêu cầu anh Quyên mở điện thoại và xóa hết hình ảnh đã chụp.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, anh Quyên cùng một số đồng nghiệp đã đến Công an phường Xuân Hà trình báo.

Phan Anh - Nguyễn Hưởng