Cựu cộng sự của ông Trump bị tố “rửa tiền thông qua công ty Trump”

Trang tin ThinkProgress hôm 26-3 cho biết ông Sater còn bị cáo buộc rửa hàng triệu USD thông qua các khoản thanh toán khi mua căn hộ tại khách sạn Trump SoHo.

Ngân hàng BTA và TP Almaty – Kazakhstan hôm 25-3 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở quận Manhattan, TP New York – Mỹ, cáo buộc ông Sater âm mưu thông đồng với doanh nhân Ilyas Khrapunov (Kazakhstan) sử dụng 4 tỉ USD ăn cắp từ BTA và TP Almaty để tài trợ cho dự án Trump Tower Moscow năm 2012.

Đơn kiện viết rằng kế hoạch xây dựng tòa tháp đã bị hủy bỏ trong những tháng cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhưng ông Sater vẫn tìm ra những cách khác để rửa tiền.

Theo hồ sơ tòa án, Sater và Khrapunov đã đầu tư 3 triệu USD để phát triển khách sạn Trump SoHo ở TP New York cùng với một số dự án bất động sản khác tại Mỹ.

Ông Sater còn bị cáo buộc ăn cắp ít nhất 40 triệu USD tiền quỹ, đồng thời sắp xếp cho Tổng thống Donald Trump và Khrapunov gặp nhau tại Trump Tower để thảo luận về việc sử dụng tiền để tài trợ cho dự án Trump Tower Moscow.

Cựu cộng sự của ông Trump “rửa tiền thông qua công ty Trump” - Ảnh 1.

Doanh nhân Felix Sater (cầm micro) và Tổng thống Donald Trump (thứ ba từ trái sang) tham dự một bữa tiệc tại khách sạn Trump SoHo ở TP New York tháng 9-2007. Ảnh:

Đầu tuần này, phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ của ông Sater bị trì hoãn sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi bản tóm tắt điều tra kéo dài gần 2 năm của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho Quốc hội.

Hồi tháng trước, cựu luật sư của Tổng thống Donald Trump, ông Michael Cohen, đã làm chứng trước Quốc hội rằng nhà lãnh đạo Mỹ từng làm việc chung tầng với ông Sater tại Trump Tower. Danh thiếp của ông Sater cũng được gắn logo Trump và tự nhận là "cố vấn cấp cao" tại Trump Organization.

Trang tin ThinkProgress cho biết dù đơn kiện không nhắm trực tiếp vào Tổng thống Donald Trump nhưng nó liên quan đến một trong nhiều cuộc điều tra về vòng tròn bên trong của nhà lãnh đạo Mỹ. Một số cộng sự, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, tài sản cá nhân, ủy ban vận động tranh cử trong chiến dịch tranh cử của ông Trump đang là mục tiêu của các cuộc điều tra liên bang hoặc Quốc hội.

Phạm Nghĩa (Theo ThinkProgress)