Người di cư “hóa cướp biển” ép tàu chở dầu đến châu Âu

Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini hôm 27-3 xác nhận con tàu bị người di cư cướp là tàu chở dầu Thổ Nhĩ Kỳ El Hiblu 1. Ông cho biết tàu này trước đó đã giải cứu hơn 100 người và mô tả những gì đang xảy ra là hành động cướp biển đầu tiên được ghi nhận ở người di cư.

Con tàu dự kiến đến Libya đã bị buộc chuyển hướng đến đảo Lampedusa – Ý và Malta. Chính phủ hai nước cam kết không cho con tàu bị cướp tiếp cận lãnh hải của họ. Hiện chưa có thông tin nào về con tàu El Hiblu cũng như thủy thủ đoàn.

Người di cư “hóa cướp biển” ép tàu chở dầu đến châu Âu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini xác nhận con tàu bị người di cư cướp là tàu chở dầu Thổ Nhĩ Kỳ El Hiblu 1. Ảnh: AP

Truyền thông Ý cho hay con tàu bị người di cư chiếm quyền kiểm soát khi ở cách bờ biển Libya khoảng 9,6 km. Lực lượng vũ trang Malta cho biết quân đội đã trong trạng thái sẵn sàng và tàu chở dầu vẫn ở trong lãnh hải Libya đêm 27-3 (giờ địa phương).

Một quan chức quân đội Malta nói với truyền thông rằng con tàu chở khoảng 108 người di cư. Quan chức này cũng cho biết Malta sẽ không cho phép tàu chở dầu bị cướp xâm nhập vào vùng biển nước này.

Người di cư “hóa cướp biển” ép tàu chở dầu đến châu Âu - Ảnh 2.

Tàu El Hiblu 1. Ảnh: Marine Traffic

Trong khi đó, ông Salvini cho biết điều kiện thời tiết không tốt và nhắn với những người di cư trên tàu "hãy quên chuyện đến nước Ý đi".

Trước vụ việc trên, tổ chức điều hành tàu cứu hộ và nhóm giám sát về người di cư ở Địa Trung Hải thúc giục chính quyền các nước châu Âu bao dung cho nhóm người di cư cướp tàu vì họ là những người đang cố chạy khỏi nạn đói và chiến tranh.

Tình trạng di cư ồ ạt tới châu Âu đã giảm mạnh kể từ năm 2015 khi lục địa này tiếp nhận khoảng 1 triệu người tị nạn và di cư từ các quốc gia ở Trung Đông, châu Á và châu Phi. Làn sóng di cư đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo khi nhiều người thiệt mạng trên biển.

Xuân Mai (Theo AP)