Người phát ngôn lên tiếng trước phiên xử Đoàn Thị Hương vào ngày 1-4

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28-3, phóng viên đã nêu nhiều câu hỏi về trường hợp công dân Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 1-4 tới tại Malaysia.

Người phát ngôn lên tiếng trước phiên xử Đoàn Thị Hương vào ngày 1-4 - Ảnh 1.

Bị cáo Đoàn Thị Hương bị cảnh sát áp giải khỏi tòa Shah Alam ở Malaysia - Ảnh: AP

Trước câu hỏi nhận định của Bộ Ngoại giao về khả năng Đoàn Thị Hương được tha bổng tại phiên xử ngày 1-4 sắp tới, Bộ Ngoại giao tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân như thế nào? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết đến nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương. Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất để bảo đảm công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Thông tin tình trạng sức khoẻ Đoàn Thị Hương trước phiên xử 1-4, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng Bộ Ngoại giao thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, được biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã 3 lần thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương kể từ ngày 11-3 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương có thể ổn định tâm lý cho phiên toà sắp tới. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đang làm thủ tục cần thiết để thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương 1 lần nữa trước phiên toà ngày 1-4.

Về việc phiên toà tới có đại diện cấp cao nào của Việt Nam tham dự không? Người phát ngôn khẳng định trong hơn 20 phiên toà xét xử Đoàn Thị Hương đều có mặt đại diện Đại sứ quán và Đại sứ Việt Nam tại Malaysia. Để tiếp tục các nỗ lực bảo đảm Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do, Việt Nam sẽ tiếp tục các biện pháp bảo hộ công dân, ngoại giao, pháp lý ở mức cao nhất.

D.Ngọc