Hành trình về nguồn “Tháng 3 biên giới”: Hiểu hơn về giá trị cuộc sống thanh bình

Ngày 29-3, tiếp tục hành trình về nguồn "Tháng Ba biên giới", bà Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM - đã dẫn đầu Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, văn nghệ sĩ, cựu chiến binh TP đến Cao điểm 468 thăm chiến trường xưa tại khu vực biên giới xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Tại Cao điểm 468, đoàn đã làm lễ dâng hoa, dâng hương để tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Hành trình về nguồn “Tháng 3 biên giới”: Hiểu hơn về giá trị cuộc sống thanh bình - Ảnh 1.

Các cựu chiến binh của TP HCM từng chiến đấu tại mặt trận biên giới phía Bắc kể lại kỷ niệm tại Hang Làng Lò

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, ca sĩ Thế Vỹ (Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP) xúc động chia sẻ: ​"Sự hy sinh của các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc là điểm son sáng ngời về tinh thần yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. Ngày hôm nay, được về lại nơi ghi dấu những chiến tích oai hùng của người xưa, bản thân tôi cảm thấy rất tự hào, biết ơn trước sự hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ để giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc. Tham gia chuyến về nguồn, được thắp từng nén hương thơm lên những phần mộ, nghe kể chuyện về các anh - chị, chúng tôi càng hiểu hơn về giá trị của cuộc sống thanh bình; hiểu hơn về lịch sử và sự hy sinh, mất mát. Chúng tôi nguyện sẽ sống tốt, sống xứng đáng với tuổi xuân mà các anh - chị đã dâng hiến cho quê hương".

Hành trình về nguồn “Tháng 3 biên giới”: Hiểu hơn về giá trị cuộc sống thanh bình - Ảnh 2.

Ca sĩ Thế Vỹ, thay mặt các văn nghệ sĩ TP HCM, phát biểu cảm tưởng tại Nhà tưởng niệm Cao điểm 468

Cao điểm 468 là một trong những cao điểm diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, nơi có rất nhiều chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, trong đó còn hàng ngàn liệt sĩ nằm lại trên chiến trường xưa, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Đài hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Cao điểm 468 do Ban liên lạc Hội bạn chiến đấu mặt trận Vị Xuyên đầu tư, xây dựng từ nguồn kinh phí đóng góp của các nhà hảo tâm trên cả nước nhằm tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở các cao điểm khu vực này như 772, 685, 300, 400... Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2017.

Hành trình về nguồn “Tháng 3 biên giới”: Hiểu hơn về giá trị cuộc sống thanh bình - Ảnh 3.

Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, văn nghệ sĩ, cựu chiến binh TP HCM dâng hoa trước Đài hương Cao điểm 468

Cùng ngày, Đoàn cán bộ tuyên giáo, báo chí, văn nghệ sĩ, cựu chiến binh TP đã tới thăm Hang Dơi và Hang Làng Lò - địa danh thuộc xã Thanh Thủy, là nơi tập trung quân, lương thảo và cứu thương cho bộ đội sau mỗi trận đánh. Đoàn cũng đã đến thăm Cửa khẩu Thanh Thủy (xã Thanh Thủy) - cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang. 

Đoàn cũng đã đến thăm hỏi Đội tìm kiếm quy tập liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Giang - đơn vị được thành lập để tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ đã hy sinh ở mặt trận Vị Xuyên. Với 18 cán bộ, chiến sĩ, chỉ từ tháng 9-2018, đến tháng 3-2019, đơn vị đã quy tập được 50 bộ hài cốt của các liệt sĩ.

Tin - ảnh: Liên Phương