Bộ trưởng Bộ Công an: "Không để Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy"

Theo Đại tướng Tô Lâm, tội phạm ma túy thời gian qua diễn biến phức tạp, đối tượng người nước ngoài cầm đầu câu kết với người trong nước hình thành đường dây vận chuyển ma túy tinh vi. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với các đơn bị như: Hải quan, Bộ đội Biên phòng, Công an các tỉnh miền Bắc, miền Trung, TP HCM, Tây Ninh, Đắk Nông... mở nhiều đợt cao điểm tấn công và bước đầu đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đặc biệt, các tỉnh như: Lạng Sơn, Sơn La, Hòa Bình... là "điểm nóng" về các loại tội phạm ma túy nhưng đều bị trinh sát Bộ Công an chặn đứng. 

Bộ trưởng Bộ Công an: Không để Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy - Ảnh 1.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời báo chí chiều 29-3 tại TP HCM

"Có thể nói bước đầu đã phá vỡ được những dòng ma túy, đường vận chuyển ma túy ở Tây Bắc vì từ địa điểm này đến "Tam giác vàng" rất ngắn. Khi "vòi bạch tuộc" bị chặt đứt ở phía Bắc thì các đối tượng thay đổi cách thức hoạt động, vận chuyển ma túy qua các tỉnh miền Trung và đặc biệt là từ Lào về TP HCM để chuyển đi nước thứ 3", Đại tướng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an: Không để Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy - Ảnh 2.
Bộ trưởng Bộ Công an: Không để Việt Nam là điểm trung chuyển ma túy - Ảnh 3.

Các đối tượng và 300kg ma túy bị công an thu giữ tại TP HCM

Đại tướng Tô Lâm nhận định các đối tượng lợi dụng địa bàn TP HCM là nơi phát triển về kinh tế, hoạt động xuất nhập khẩu, cùng cơ chế chính sách thuận lợi dành cho doanh nghiệp nên trà trộn để vận chuyển ma túy. Nắm bắt được đối tượng xem TP HCM là điểm trung chuyển ma túy nên Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan xác lập chuyên án 218LP đấu tranh, chặn đứng âm mưu của các đối tượng. 

Video: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong buổi trao đổi với báo chí chiều 29-3

Video: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trong buổi trao đổi với báo chí chiều 29-3

Kết thúc chuyên án 218LP, lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 300kg ma túy đá, trong đó xác định các đối tượng cầm đầu gồm: Huang Zai Wen (SN 1967; quốc tịch Trung Quốc), Thào A Dơ (SN 1982; quê Điện Biên), Thào Nở Páo (SN 1974; quê Đắk Nông), Lý A Vừ (SN 1987; quê Đắk Lắk).

"Năm ngoái, chúng tôi đã chủ trì thành công hội nghị cấp Bộ trưởng Asean và thống nhất được quan điểm các nước Asean về vấn đề phòng, chống ma túy và thống nhất tuyên bố: "Sẽ xây dựng Asean không ma túy". Chúng ta đang phối hợp rất tốt với các nước trong các chuyên án khám phá các đường dây ma túy và quyết tâm không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy", Đại tướng Tô Lâm nói.

Bài và ảnh: Sỹ Hưng