Kêu cứu vì bị hàng xóm miệt thị, hành hung dã man

Theo bà N.T.G (51 tuổi; ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), năm 2013, gia đình bà và người hàng xóm là bà N.T.R có xích mích với nhau. Từ đó đến nay, nhiều lần gia đình bà R. đã đe dọa, thậm chí phá hoại tài sản nhà bà G. Chỉ tính riêng năm 2018, có đến 8 lần phía bà R. đã dùng lời lẽ khó nghe để mắng chửi và đập phá tài sản của bà G. 

Kêu cứu vì bị hàng xóm miệt thị, hành hung dã man - Ảnh 1.

Vết thương trên lưng của con bà G.

Cụ thể, tháng 5-2018, bà R. cho người dùng súng tự chế cố ý làm hư hỏng tài sản nhà bà G. Tháng 9-2018, con trai bà R. dùng dao dọa chém cả nhà bà G. Hai tháng sau đó, chồng và con trai bà R. chặn đường đánh con bà G. "Nhiều ngày tiếp theo, bà R. tổ chức cho người thân cùng vài người lạ ném gạch, đá vào nhà tôi. Không những vậy, họ còn kéo nhiều người cầm theo mã tấu, gậy sắt xông vào nhà tôi để hành hung tôi", bà G. kể trong đơn.

Kêu cứu vì bị hàng xóm miệt thị, hành hung dã man - Ảnh 2.

2 người con của bà G. bị hành hung phải nhập viện cấp cứu

Gần đây nhất, vào ngày 4-12-2018, gia đình bà R. sử dụng dao tự chế và chĩa xông vào nhà bà G. để hành hung. Hậu quả làm cả 4 người trong gia đình bà G. phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 2 trường hợp có nguy cơ tử vong phải chuyển lên tuyến trên điều trị nên được cứu sống. "Khi người dân đưa chúng tôi vào bệnh viện cấp cứu, gia đình bà R. còn xông vào đánh tôi trước sự chứng kiến của các y, bác sĩ bệnh viện", bà G. trình bày trong đơn.

Kêu cứu vì bị hàng xóm miệt thị, hành hung dã man - Ảnh 3.

Một trong những vết thương trên người bà G.

Đại tá Nguyễn Thanh Minh, Trưởng Công an huyện Vị Thủy, cho rằng vụ việc xảy ra ngày 4-12-2018 đã được Cơ quan CSĐT công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lê Tấn Lộc (25 tuổi, là con trai bà R.) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích. "Vụ án trước mắt được xác định là cố ý gây thương tích, còn sau này có thay đổi tội danh hay không là tùy vào thực tế. Cơ quan điều tra đã làm đúng quy định pháp luật, chứng cứ tới đâu thì làm tới đó", đại tá Minh khẳng định.

Riêng về nguyên nhân vì sao sự xích mích của 2 gia đình kéo dài nhiều năm nhưng không được ngành chức năng giải quyết triệt để, khiến cho mối hiềm khích ngày càng nhiều, ông Minh giải thích rằng gia đình của bà R. và bà G. thường xuyên mâu thuẫn, chính quyền địa phương cũng nhiều lần ghi nhận và có đến để làm việc. Tuy nhiên, phía đương sự có khi hợp tác có khi không hợp tác nên gây khó cho ngành chức năng. "Mình muốn xử lý thì khi mời lên người ta phải cộng tác với mình để cùng nhau xử lý, đằng này mời có khi thì chấp hành, có khi không chấp hành. Vụ nào mời được thì làm được, còn vụ nào không mời được thì không xác minh được", đại tá Minh lý giải.

Kêu cứu vì bị hàng xóm miệt thị, hành hung dã man - Ảnh 4.

Hiện tại, bà G. rất lo lắng cho sự an nguy của gia đình mình

Trong một diễn biến khác có liên quan, bà G. cho hay từ khi đối tượng Lộc bị Công an huyện Vị Thủy bắt tạm giam, gia đình bà R. vẫn thường xuyên dùng lời lẽ miệt thị và hăm dọa gia đình bà G. khiến bà rất lo lắng. "Tôi mong muốn các cấp chính quyền phải xử lý nghiêm theo pháp luật, đồng thời phải yêu cầu bà R. bồi thường thiệt hại, tổn thất sức khỏe và vật chất cho gia đình tôi. Quan trọng là phải làm sao để đảm bảo cuộc sống gia đình tôi yên ổn để làm ăn, chứ cứ vầy hoài cũng không biết phải sống sao", bà G. khẩn cầu.

Song Anh