Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đến hồi kết

Phó Thủ tướng Lưu Hạc tiếp tục đại diện phái đoàn Trung Quốc trong các cuộc hội đàm với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của nước chủ nhà. Mục tiêu trong các cuộc đàm phán lần này là đạt thỏa thuận về các vấn đề cốt lõi để Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết tại cuộc gặp thời gian tới.

Các nguồn thạo tin cho trang Bloomberg hay thỏa thuận đang được đàm phán sẽ cho Bắc Kinh thời gian đến năm 2025 để đáp ứng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ và cho phép các công ty Mỹ hoàn toàn sở hữu doanh nghiệp tại Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa nếu Bắc Kinh không thực hiện các cam kết ràng buộc này, Washington có thể ra tay trả đũa. 

Ngoài ra, thỏa thuận còn có những cam kết không ràng buộc khác mà Trung Quốc đề nghị thực thi vào năm 2029, tức sẽ không có chuyện Washington trả đũa nếu Bắc Kinh không thực hiện.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đến hồi kết - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa) đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington hôm 3-4 Ảnh: Bloomberg

Một trong những vấn đề cuối cùng đang được đàm phán là chuyện gì sẽ xảy ra với mức thuế quan trừng phạt mà hai nước đã áp lên hàng hóa của nhau trong 9 tháng qua. Ông Trump từng cho rằng một số mức thuế sẽ được giữ nguyên trong "một khoảng thời gian đáng kể" nhằm bảo đảm Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận. Chưa hết, theo ông Lightizer, hai bên vẫn còn bàn thảo về cách thức thực thi trong trường hợp đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Theo Bloomberg, khung thời gian nói trên làm dấy lên hoài nghi về khả năng một thỏa thuận như thế có thể tái định hình quan hệ kinh tế Mỹ - Trung trong dài hạn. Thay vào đó, một số chuyên gia cho rằng thỏa thuận này, nếu có, sẽ chỉ đóng vai trò là chiến thắng chính trị cho ông Trump trước thềm cuộc tranh cử tổng thống năm 2020. Ngay cả khi hai bên đạt được một số tiến triển trong đàm phán thương mại, hai bên vẫn cần nhiều thời gian hơn để tìm giải pháp cho một số vấn đề gây chia rẽ sâu sắc, như buộc chuyển giao công nghệ.

Một nguồn tin nói với tờ South China Morning Post rằng Trung Quốc đã có thêm những nhượng bộ, trong đó có mở cửa thị trường nhiều hơn và thúc đẩy cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước để ký kết thỏa thuận vào cuối tháng này. Một khả năng khác là ông Trump và ông Tập có thể gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng 6. 

Xuân Mai