Tù nhân Mỹ kiện nhà tù vì điều kiện sống quá tệ

Đơn kiện tại tòa án bang California mô tả chi tiết về cuộc sống đầy đau khổ trong nhà tù bang và cơ sở điều trị lạm dụng dược chất ở TP Corcoran. Các tù nhân bị giam giữ tại cơ sở này liên tục nhìn thấy những con giòi và thậm chí cả những con chuột rơi xuống từ trần nhà đổ nát ngay trên bàn trong phòng ăn. Thông qua các lỗ trên mái nhà, phân chim và nước mưa thấm qua trần nhà đổ nát và bờ tường.

Tình trạng ẩm thấp trở thành thiên đường cho nấm mốc sinh sôi trên các bức tường nhà tù, theo Robert Escareno, một tù nhân đệ đơn kiện nhà tù ở California. Các luật sư nói rằng đây là tình trạng mục nát của hệ thống cơ sở hạ tầng. 

Don Specter, giám đốc của Văn phòng Luật Nhà tù phi lợi nhuận, đại diện cho tù nhân Escareno, cho biết: "Mái nhà xuống cấp khắp nơi. Các nhà chức trách thừa nhận tình trạng mái nhà mục nát nhưng không sửa để mọi người không bị thương trong thời gian đó".

Tù nhân Mỹ kiện nhà tù vì điều kiện sống quá tệ - Ảnh 1.

Chính quyền nhà tù thừa nhận các vấn đề nêu trong đơn kiện nhưng lại đổ lỗi cho các tù nhân. Ảnh: RT

Tù nhân Mỹ kiện nhà tù vì điều kiện sống quá tệ - Ảnh 2.

Chính quyền California cho biết họ đang làm mọi thứ có thể nhưng tổng chi phí bảo trì lên tới hơn 1 tỉ USD. Ảnh: REUTERS

Chính quyền nhà tù thừa nhận các vấn đề nêu trong đơn kiện nhưng lại đổ lỗi cho các tù nhân. Trung úy Michael Owens làm chứng trước tòa cho biết các tù nhân ném thức ăn lên hệ thống thông gió qua các khe hở trên trần nhà, thức ăn thối rữa thu hút côn trùng, giòi bọ và chuột. Không chỉ có thế, các tù nhân cũng bị vạch tội thu hút sâu bệnh do giấu trái cây và bánh mì còn sót lại trong ống thông gió để pha chế đồ uống trái phép.

Tuy nhiên, ông Owens thừa nhận nước mưa bị rò rỉ phá hủy gạch thường xuyên đến nỗi chính quyền nhà tù buộc phải thay mới. Các rò rỉ cũng thường làm chập mạch hệ thống điện, bao gồm đèn, bảng điều khiển và hệ thống chữa cháy.

Chính quyền California cho biết họ đang làm mọi thứ có thể nhưng tổng chi phí bảo trì lên tới hơn 1 tỉ USD. Vấn đề xuống cấp cơ sở giam giữ vượt xa chi tiêu của chính quyền bang vì nhiều báo cáo cũng cho thấy nhiều vấn đề như hệ thống sưởi ấm bị trục trặc trong các trung tâm giam giữ liên bang ở quận Brooklyn của New York và gần Los Angeles, cũng như dịch vụ chăm sóc y tế tồi tệ tại các cơ sở nhập cư liên bang.

H.Bình (Theo RT)