Nội bộ chính quyền Mỹ rạn nứt về chuyện nhập cư?

Quyết định chọn ông Kevin McAleenan, Ủy viên Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, làm quyền Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa của ông chủ Nhà Trắng cho thấy điều này. Bộ An ninh nội địa Mỹ, được thành lập nhằm chống khủng bố theo sau các vụ tấn công ngày 11-9-2001, giờ đây ưu tiên xử lý các vấn đề nhập cư.

Động thái từ chức của bà Nielsen là diễn biến khá bất ngờ ngay cả khi các phụ tá của ông Trump đang để mắt đến cuộc cải tổ nhân sự ở Bộ An ninh nội địa Mỹ. Vài ngày trước, bà Nielsen vẫn tháp tùng Tổng thống Trump đến biên giới Mỹ - Mexico để thảo luận với các quan chức địa phương về tình hình người di cư.

Nội bộ chính quyền Mỹ rạn nứt về chuyện nhập cư? - Ảnh 1.

Bà Kirstjen Nielsen và Tổng thống Donald Trump khảo sát một phần bức tường biên giới ở TP Calexico, bang California - Mỹ hôm 5-4 Ảnh: Reuters

Theo báo The New York Times, bà Nielsen hôm 7-4 đến gặp ông Trump để bàn về tình hình biên giới nhưng thay vào đó được yêu cầu từ chức. Sau cuộc gặp kéo dài 30 phút này, bà quyết định ra đi nhưng không cho biết lý do mà chỉ bày tỏ hy vọng người kế nhiệm bà sẽ nhận được sự hỗ trợ của quốc hội và tòa án trong việc sửa đổi luật gây trở ngại cho hoạt động bảo vệ biên giới nước Mỹ. Theo hãng tin AP, sự ra đi của bà Nielsen không gây nhiều tranh cãi như động thái tương tự của các quan chức khác trước đó.

Mối quan hệ giữa Nhà Trắng và bà Nielsen xuất hiện căng thẳng ngay từ sau khi bà nhậm chức hồi năm 2017. Khi đó, nữ bộ trưởng này được xem là phản đối một số biện pháp nhập cư khắc nghiệt nhất được Tổng thống Trump và các trợ lý của ông ủng hộ. Đã xuất hiện phỏng đoán bà rời chính quyền ông Trump vào tháng 11 năm ngoái nhưng mọi chuyện chỉ dừng lại ở tin đồn. Dù vậy, đến những tuần gần đây, khi làn sóng nhập cư mới trở thành gánh nặng cho các nguồn lực ở biên giới Mỹ - Mexico và trong bối cảnh ông Trump muốn sử dụng vấn đề nhập cư để phục vụ chiến dịch tái tranh cử năm 2020, căng thẳng đã bùng phát trở lại.

Ông chủ Nhà Trắng thường chỉ trích bà Nielsen không đủ cứng rắn. Ở chiều ngược lại, nguồn thạo tin cho đài CBS (Mỹ) hay bà Nielsen ngày càng thất vọng vì thấy thiếu sự ủng hộ từ các bộ khác và sự can thiệp ngày càng tăng từ các trợ lý của ông Trump.

Xuân Mai