Phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở khu nghỉ dưỡng của TT Trump có máy dò camera

Ngày 8-4, Trương Ngọc Tịnh ra tòa ở West Palm Beach bang Florida để xin bảo lãnh. Tuy nhiên, cô này sẽ phải ngồi sau song sắt ít nhất một tuần nữa sau khi các công tố viên nói tại tòa rằng cô ta nói dối mọi người cô gặp và nhà chức trách đã tìm thấy một loạt các thiết bị điện tử đáng ngờ trong phòng khách sạn của cô ta.

Tại phiên tòa, công tố viên Rolando Garcia cho biết các đặc vụ cũng tìm thấy chín chiếc USB, năm thẻ SIM, một số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, cùng với khoảng 8.000 USD tiền mặt. Theo đài CNN, những vật dụng trên cho thấy nhiều khả năng Trương Ngọc Tịnh đang cố gắng theo dõi Mỹ.

Phụ nữ Trung Quốc bị bắt ở khu nghỉ dưỡng của TT Trump có máy dò camera - Ảnh 1.

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở bang Florida - Mỹ. Ảnh: REUTERS

"Cô ta nói dối tất cả mọi người" - công tố viên liên bang Rolando Garcia nói tại phiên tòa ngày 8-4. Thế nhưng, ông nói thêm "không có cáo buộc nào về việc cô ta hoạt động do thám". Công tố viên Garcia nói chính phủ Mỹ không đưa ra cáo buộc gián điệp vào thời điểm này song "có nhiều câu hỏi cần giải đáp".

Thẩm phán William Matthewman phán quyết rằng Trương Ngọc Tịnh sẽ bị tạm giữ cho đến phiên xử vào ngày 15-4.

Nhà chức trách cho biết Trương Ngọc Tịnh đã bay từ Thượng Hải đến Newark, bang New Jersey vào ngày 28-3, và đến Mar-a-Lago ngày 30-3. Vụ việc này đã gây lo ngại về an ninh ở Mar-a-Lago, nơi ông Trump thường lui tới trong các dịp cuối tuần.

Trương Ngọc Tịnh ban đầu tự nhận là thành viên của khu nghỉ dưỡng và đang tới bể bơi dù không mặc đồ bơi, sau đó lại nói rằng mình đến để dự một sự kiện hữu nghị Mỹ - Trung nhưng sự kiện này không có trong lịch trình của khu nghỉ dưỡng. 

Cơ quan Mật Vụ Mỹ cho biết Trương Ngọc Tịnh mang theo 4 điện thoại di động, một máy tính xách tay, một ổ cứng di động và một USB "chứa các phần mềm độc hại". Người phụ nữ bị buộc tội khai man với chính quyền và cố ý đột nhập vào địa điểm bị hạn chế.

H.Bình (Theo CNN, The Washington Post)