Đông Nam Á tăng trưởng vững chắc bất chấp rủi ro

Các nền kinh tế trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên và "cả khối này tiếp tục tăng trưởng khá tốt kể cả trong năm nay và năm tiếp theo. Vẫn có sự tăng trưởng ngay cả khi mức tăng trưởng trên toàn cầu không đồng đều và mức độ tăng trưởng sẽ chậm hơn trước" – Bộ trưởng Heng nói với đài truyền hình Bloomberg bên lề hội nghị của khối ASEAN ở Chiang Rai - Thái Lan.

Đông Nam Á tăng trưởng vững chắc bất chấp rủi ro - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat. Ảnh: DOLLARS AND SENSE

Mức độ tăng trưởng toàn cầu đã mất đà từ đầu năm nay - là một đòn cảnh báo đối với các quốc gia dựa vào thương mại ở Đông Nam Á, đặc biệt là Singapore. Hiện tại, tăng trưởng khu vực dường như vẫn duy trì tốc độ cũ trong khi Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng mức 4,9% trong năm 2019.

Ở Singapore, nhà chức trách nhận thấy mức tăng trưởng giảm nhẹ xuống dưới mức trung bình 1,5% - 3,5% trong năm nay, sau khi đạt 3,3% vào năm 2018, trong khi lạm phát vẫn ở mức ổn định. Ông Heng cho biết dự báo tăng trưởng sẽ không thay đổi trong giai đoạn này.

Bộ trưởng tài chính Singapore nhắc lại rằng cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc có khả năng trở nên tệ hại hơn là một mối nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu trong khi 2 cường quốc này chưa ký thỏa thuận giảm bất kỳ mức thuế nào đối với khối hàng hóa trị giá 360 tỉ USD.

Những điểm không chắc chắn của tình trạng Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) và thực trạng giới công nhân toàn cầu gặp khó khăn trong việc thích nghi với những thay đổi công nghệ một cách thần tốc cũng ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của thế giới.

Theo ông Heng, tại Đông Nam Á, các nền kinh tế khu vực đang được hưởng lợi khi các công ty điều chỉnh các chuỗi cung ứng để đối phó với tình trạng tăng thuế ở Mỹ và Trung Quốc.

Bộ trưởng Heng nói: "Có cảm giác rằng chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái định hình khá nhanh và hiện tại mọi người đang nghĩ về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng".

GIA MINH (Theo Bloomberg)