Điều trị bác sĩ tư, bệnh nhi 10 tháng tuổi suýt mất mạng vì tiêu chảy cấp

Trước đó, vào chiều tối 1-4, bệnh nhi T. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốc mất nước nặng, mạch bằng không, huyết áp bằng không, toàn thân bông tím, thở yếu, nhịp tim nhanh trên 200 lần/phút. Qua thăm khám, bệnh nhi được chẩn đoán sốc giảm thể tích/tiêu chảy cấp do vi khuẩn.

Điều trị bác sĩ tư, bệnh nhi 10 tháng tuổi suýt mất mạng vì tiêu chảy cấp - Ảnh 1.

BS.CKI Phạm Ngọc Nương, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đang thăm khám và tư vấn cho người nhà bệnh nhi T.

Theo thông tin từ gia đình, bé bắt đầu nôn ói, sốt và tiêu chảy liên tục từ ngày hôm trước và được điều trị bác sĩ tư tại địa phương nhưng tình trạng không cải thiện. Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng trực nhi tiến hành cấp cứu khẩn cấp. Sau hơn 2 giờ cấp cứu, bệnh nhi từ từ tỉnh lại; mạch, huyết áp ổn định; chi hồng, da giảm bông tím, nhịp tim còn 110 lần/phút. Bé được tiếp tục điều trị truyền dịch bù nước điện giải, điều chỉnh kiềm toan, kháng sinh truyền tĩnh mạch và bắt đầu cho ăn bằng đường miệng ngay sau đó.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh lý tiêu chảy cấp là một trong các bệnh lý hay gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh do nhiều nguyên nhân như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng gây nên. Trong đó, Rotavirus là loại virus hay gặp nhất, thường bắt đầu với triệu chứng nôn ói nhiều, sau đó sẽ tiêu chảy. Khi tiêu chảy thì nôn ói giảm. Trẻ tiêu chảy nhiều, tốc độ đào thải phân cao nên dễ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh cũng có thể gây ra bởi nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột, đặc biệt vi khuẩn E.Coli, loại vi khuẩn này hiện nay kháng hầu hết các loại kháng sinh mà các bệnh viện đang sử dụng. E.Coli chỉ còn nhạy với một số kháng sinh thế hệ mới khá đắt tiền.

Tâm Quân