Học Bác Hồ làm dân vận

Báo cáo chuyên đề kỷ niệm 70 năm Bác Hồ viết tác phẩm "Dân vận" (1949-2019), nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Phương Thảo cho rằng công tác dân vận hiện nay khác với trước là có chính quyền, có mục tiêu nhiệm vụ, công tác dân vận phải kịp thời trước sự bùng nổ của mạng xã hội… "Bằng cách nào đó công tác dân vận phải đi đến từng con người, từng đối tượng" - bà Phạm Phương Thảo nhấn mạnh.

Học Bác Hồ làm dân vận - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư phát biểu tại hội nghị

Cũng vấn đề này, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết công tác dân vận là phải biết lắng nghe người dân, biết tôn trọng người dân. Đối với chuyên đề 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Thân Thị Thư, 50 năm soi mình vào Di chúc của Bác, chúng ta nhìn lại những việc đã làm được, những việc còn yếu kém. "Khi chúng ta đọc lại từng lời trong Di chúc, chúng ta thấy lời dạy của Bác thiêng liêng vô cùng, sâu sắc vô cùng và ứng nghiệm cho hôm nay và mãi mãi mai sau" - bà Thư nói.

Theo bà Thân Thị Thư, điều then chốt mà Bác dặn dò trong Di chúc đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta, trước hết là mỗi cán bộ đảng viên phải thật sự cần kiệm, phải chí công vô tư và phải xứng đáng là người đầy tớ trung thành của nhân dân. "Chỉ có thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng thì mới xứng đáng là người lãnh đạo nhân dân. Chỉ có thấm nhuần đạo đức cách mạng mới có thể giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là đảng cầm quyền" - bà Thân Thị Thư nhấn mạnh.

Bà Thân Thị Thư cũng cho biết 50 năm đã đi qua, cứ mỗi lần đọc lại Di chúc của Bác chúng ta thấy Di chúc của Bác là văn kiện lịch sử vô giá, là tâm nguyện, là tình cảm, là ý chí, là niềm tin là trách nhiệm của Bác đối với Tổ quốc đối với nhân dân. "Chúng ta rất rung động vì Di chúc của Bác là công trình lý luận về xây dựng, củng cố đảng cầm quyền. Bác đã nhìn ra là giành được chính quyền rồi, việc đầu tiên là chỉnh đốn đảng. Di chúc của Bác còn là tác phẩm nghệ thuật tầm cỡ của một nhà văn hóa lớn, là một áng văn làm rung động lòng người bởi chất nhân văn cao cả của Bác" - bà Thân Thị Thư cảm nhận. 

Bài và ảnh: Trường Hoàng