Ra mắt Quảng trường Hùng Vương tại Đầm Sen

Ra mắt Quảng trường Hùng Vương tại Đầm Sen - Ảnh 1.

Tượng Vua Hùng được đặt ở vị trí tôn nghiêm tại Đầm Sen vào ngày Giỗ tổ 10-3

Quảng trường Hùng Vương là một quần thể kiến trúc đặt trong vườn Nam tú Thượng uyển với diện tích gần 1.000 m2, bao gồm sân hành lễ, khu vực thang rồng. Trên cùng là khu vực dâng hương được thiết kế với 3 đền thờ: ở giữa là chánh điện với tượng vua Hùng cao 1,7 m, làm bằng chất liệu composite phủ đồng, đặt trên bệ đá 0,8 m. Bên phải là đền thờ Hưng Đạo Vương,  từng đánh tan 2 cuộc xâm lược của quân Nguyên Mông (năm 1285 và 1288). Bên trái là đền thờ Hai Bà Trưng, hai nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của đất nước đã phất cờ khởi nghĩa chống giặc Đông Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô đóng tại Mê Linh.

Bức tượng vua Hùng tại Đầm Sen được điêu khắc gia Phạm Văn Út thực hiện. Tác giả đã xây dựng bố cục vua Hùng ngồi trên ngai, cách điệu từ hoa văn trống đồng. Mặt tượng nhìn thẳng thể hiện sự tôn nghiêm. Tay phải nắm chùm bông lúa, tay trái để tự nhiên trong tư thế ngồi trao đổi với các Lạc tướng, Lạc hầu. Các hoa văn trang trí trên bộ trang phục, được lấy cảm hứng từ đường nét của nền văn hóa Đông Sơn. Đặc biệt là hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ.

Ra mắt Quảng trường Hùng Vương tại Đầm Sen - Ảnh 2.

Tình đến nay, TPHCM có 3 đền thờ vua Hùng: tại Tao Đàn, Suối Tiên và Đầm Sen

Theo điêu khắc gia Phạm Văn Út, đây là bức tượng thể hiện được một vị anh hùng khai quốc, sinh dân. Đồng thời cũng là một minh chứng lịch sử giúp con cháu người Việt nhớ đến công lao dựng nước và giữ nước các vua Hùng. Hình ảnh vua Hùng nắm trên tay bông lúa đề cao nền văn minh lúa nước của dân tộc Việt, cho con cháu đời sau phải gìn giữ và tôn vinh.

Cảnh quan của khuôn viên khu đền thờ vua Hùng tại Đầm Sen cũng được cải tạo với cây xanh bóng mát, để du khách có thể đến đây hành lễ. 

Ra mắt Quảng trường Hùng Vương tại Đầm Sen - Ảnh 3.

Quảng trường vua Hùng là ý tưởng từ 3 năm trước của Đầm Sen và đến nay công trình này mới hoàn thiện

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương sẽ chính thức bắt đầu lúc 8 giờ ngày 14-4, tại Quảng Trường Vua Hùng với hơn 1.000 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân ở quận 11 - TP HCM tham gia nghi thức dâng hương. 

Dịp này, Công viên văn hóa Đầm Sen tổ chức cho nhân dân 16 phường thị Gói bánh chưng dâng cúng vua Hùng; phối hợp với Công đoàn Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức cho giáo viên, học sinh thi làm các loại bánh dân gian 3 miền để dâng cúng Quốc tổ; tổ chức diễu hành cổ động trên các tuyến đường ở quận 11 để đồng bào và người dân biết và đến dự ngày giỗ Tổ Hùng Vương... 

Sau khi hoàn tất nghi thức cúng Quốc Tổ, 3.000 chiếc bánh chưng được gói tại các hội thi sẽ được tặng cho du khách tham dự và trẻ em các nhà mở, mái ấm trên địa bàn TP HCM như một cách để mọi người được đón nhận lộc tổ.

 

Bài, ảnh: Thùy Trang