“Cảm tử quân” Philippines ra trận nếu Trung Quốc vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông

Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, cảnh báo Trung Quốc tránh tiến hành các hoạt động gây nguy hiểm cho ngư dân tại vùng biển tranh chấp ở Biển Đông. Theo trang Sputnik ngày 13-4, lời của người phát ngôn của Tổng thống Philippines được đưa ra sau khi Bắc Kinh cảnh báo "một số quốc gia" đang hoạt động trên vùng biển tranh chấp không "gây thêm rắc rối".

Bắc Kinh đưa ra cảnh báo không lâu sau khi các tàu hải quân Mỹ tham gia tập trận chung với Hải quân Philippines.

“Cảm tử quân” Philippines ra trận nếu Trung Quốc vượt lằn ranh đỏ ở biển Đông - Ảnh 1.

Hải quân Mỹ đã không ngừng tiến hành các chiến dịch tự do hành hải tới biển Đông. Ảnh: AP

Trong cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Hải quân Mỹ-Philippines, hai bên thực hành các bài tập tái chiếm các hòn đảo giả định bị quân đội nước ngoài chiếm giữ. Suốt buổi tập luyện, Mỹ cũng thử nghiệm một ứng dụng mới cho các tàu tấn công đổ bộ của nước này. Một trong số các tàu tấn công đổ bộ này được thiết kế lại để phục vụ như một tàu sân bay nhỏ có thể mang theo 10 máy bay phản lực F-35B.

Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng quân đội Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, các chiến dịch trong đô thị, hoạt động hàng không và ứng phó chống khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Duterte cảnh báo Trung Quốc không tiến hành các hành động thù địch ở đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang chiếm đóng trái phép, sau khi phát hiện khoảng 100 tàu Trung Quốc xuất hiện xung quanh đảo.

Ông Duterte thừa nhận việc sử dụng quân sự chống lại Bắc Kinh sẽ là thảm họa nhưng khi cần vị tổng thống này sẵn sàng lệnh cho các binh lính thực hiện "nhiệm vụ cảm tử".

Dù tuyên bố không có chủ quyền lãnh thổ ở biển Đông, Mỹ vẫn tích cực gửi tàu chiến và thực hiện các cuộc tập trận chung cùng một số nước đang tranh chấp với Bắc Kinh. Trung Quốc chỉ trích kịch liệt và cho rằng đây là động thái "khiêu khích". 

Kể từ năm 2015, tàu Mỹ đã thực hiện quyền tự do hoạt động hàng hải (FONOP) trên biển Đông.

H.Bình (Theo Sputnik)