Việt Nam - Romania thắt chặt thêm quan hệ

Ngay sau khi đến thủ đô Bucharest ngày 14-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm tỉnh Prahova, một địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, du lịch và nông - lâm nghiệp của Romania.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Tỉnh trưởng Prahova, bà Ioana Madalina Lupea. Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Prahova với các địa phương Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như du lịch, giáo dục - đào tạo, dầu khí, nông - lâm nghiệp; đây cũng là những lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam nói chung trong hợp tác với Romania.

Tỉnh trưởng Ioana Madalina Lupea cho biết thời gian qua, tỉnh đã phối hợp với Phòng Thương mại và Đại sứ quán Việt Nam tại Romania thường xuyên tổ chức hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ doanh nghiệp nhằm giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, du lịch, giáo dục và trao đổi văn hóa giữa tỉnh Prahova với Việt Nam; mong muốn được mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực tỉnh có thế mạnh.

Việt Nam - Romania thắt chặt thêm quan hệ - Ảnh 1.

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại sân bay quốc tế Henri Coanda, thủ đô Bucharest Ảnh: TTXVN

Trước đó, theo TTVXN, vào hồi 6 giờ 15 phút ngày 14-4 (theo giờ địa phương, tức khoảng hơn 10 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Henri Coanda, thủ đô Bucharest - Romania, bắt đầu chuyến thăm chính thức Romania theo lời mời của Thủ tướng Romania Viorica Dancila.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Romania, hội kiến Tổng thống Romania, Chủ tịch Thượng viện Romania và Chủ tịch Hạ viện Romania, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Romania, tọa đàm với các địa phương hợp tác với Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng và một số hoạt động khác.

Romania là 1 trong số 10 nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1950. Trải qua 69 năm, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được hai bên không ngừng vun đắp và phát triển. Romania đã giúp đỡ, hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại.

Trong những năm gần đây, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Romania không ngừng tăng cường và phát triển. Hai nước tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau tích cực trên trường quốc tế và tại các diễn đàn đa phương như Liên Hiệp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM). Ngoài ra, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu 6 tháng đầu năm 2019, Romania sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ tăng cường mối quan hệ giữa Romania - ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm đưa quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả hơn nữa, đáp ứng lợi ích của mỗi nước, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước. Chuyến thăm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác với Romania trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị, kinh tế, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, nông nghiệp, hợp tác lao động, hợp tác giữa các địa phương.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), cho biết thương mại hai chiều giữa hai nước Việt Nam và Romania trong những năm gần đây có mức tăng trưởng đáng kể, đạt khoảng 16%, với tổng kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 218,3 triệu USD, tăng 6,08% so với năm 2017. Trong 3 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Romania đạt gần 67 triệu USD, tăng 36,6% so với cùng kỳ năm 2018. 

LỤC SAN