Tổng thống Ecuador: Nhà sáng lập WikiLeaks muốn biến đại sứ quán thành trung tâm gián điệp

Sau khi ông Assange bị bắt giữ, Tổng thống Lenin Moreno cho hay ông đã nhận được cam kết bằng văn bản từ Anh về việc các quyền cơ bản của ông Assange sẽ được tôn trọng và ông này sẽ không bị đưa đến bất cứ nơi nào đối mặt với án tử hình.

Trước đó, WikiLeaks bị cho là có liên hệ với một trang web nặc danh tuyên bố anh của Tổng thống Monero thành lập công ty ở nước ngoài và rò rỉ tài liệu, trong đó có hình ảnh cá nhân của ông Monero và gia đình ông.

Tổng thống Ecuador: Nhà sáng lập WikiLeaks muốn biến đại sứ quán thành trung tâm gián điệp - Ảnh 1.

Tổng thống Lenin Moreno. Ảnh: EPA

Tổng thống Moreno phủ nhận việc rút lại cơ chế tị nạn của ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador để trả thù cho việc thông tin về gia đình ông bị rò rỉ. Nhưng ông cho biết lấy làm tiếc khi ông chủ WikiLeaks sử dụng đại sứ quán để can thiệp nền dân chủ của các nước khác.

"Bất kỳ nỗ lực nào gây bất ổn đều là hành động đáng trách đối với Ecuador bởi vì chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và tôn trọng chính trị của mỗi quốc gia. Thật không may, từ lãnh thổ của chúng tôi và với sự cho phép của chính phủ trước đó, các cơ sở trong Đại sứ quán Ecuador ở London được dùng để can thiệp các quốc gia khác" – Tổng thống Ecuador viết trong mail hôm 14-4.

Ông Moreno cho hay: "Chúng tôi không cho phép ngôi nhà của mình trở thành trung tâm gián điệp. Các hoạt động này vi phạm điều kiện tị nạn. Quyết định của chúng tôi không độc đoán mà dựa trên luật pháp quốc tế".

Tổng thống Ecuador: Nhà sáng lập WikiLeaks muốn biến đại sứ quán thành trung tâm gián điệp - Ảnh 2.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt hôm 11-4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ecuador cáo buộc ông Assange liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, đề cập đến việc WikiLeaks công bố các tài liệu của Vatican vào tháng 1 năm nay. "Thật đáng tiếc khi có những cá nhân vi phạm quyền riêng tư của người khác" - ông Moreno nói.

Theo ông Moreno, quyết định hợp tác với Anh và đưa ông Assange khỏi đại sứ quán là một quyết định của chính phủ ông và không bị ép buộc bởi bất kỳ quốc gia nào.

Trong khi đó, luật sư của ông Assange, Jennifer Robinson, phản đối cáo buộc về những hành động ko tuân thủ quy định của ông Assange trong Đại sứ quán Ecuador hôm 14-4. Theo luật sư này, Ecuador đã đưa ra một số cáo buộc gây phẫn nộ trong những ngày qua để biện minh cho hành động phi pháp và bất thường về việc cho phép cảnh sát Anh vào bên trong một đại sứ quán bắt giữ người.

Xuân Mai (Theo Guardian)