Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt

Ông Nguyễn Văn Vũ ở ấp Ruộng Sạ 1, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, cho biết hiện nông dân ở huyện này đang vào thu hoạch dưa hấu trái vụ với năng suất khá cao. Nhờ chọn giống dưa hấu Super Hoàn Châu nên vụ này gia đình ông Vũ đã thu hoạch được gần 16 tấn trái trên diện tích 0,4 ha. Ngay khi vừa thu hoạch xong, thương lái đến tận ruộng dưa hỏi mua với giá 3.900 đồng/kg. Nếu trừ đi hết các khoản chi phí, ông Vũ được lãi ròng gần 40 triệu đồng.

"Trồng dưa hấu chỉ mất khoảng 2 tháng là thu hoạch. Hơn nữa, đây là loại cây trồng ít tốn công chăm sóc và tiết kiệm nước. Tôi "canh me" cho dưa hấu thu hoạch đúng vào thời điểm nắng nóng thì nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh nên sẽ không lo bị dội hàng, rớt giá"- ông Vũ chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Hà Văn Chủ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Thuận, cho biết xã Vĩnh Phong là địa phương có diện tích trồng dưa hấu trái vụ nhiều nhất của huyện với hơn 300 ha. Do điều kiện đất sản xuất sau khi thu hoạch lúa, nông dân thường bỏ đất trống nên nhiều người tận dụng lên liếp trồng rẫy, nhất là những diện tích đất trồng lúa ở gò cao thường xuyên chịu cảnh thiếu nước tưới để cải thiện cuộc sống và tăng thu nhập cho người nông dân trong tháng mùa khô.

"Đối với dưa hấu trồng thu hoạch vào tháng 2 và 3 âm lịch nhiều năm liền đều được mùa, được giá, giúp nông dân thu hoạch cao gấp 2-3 lần so trồng lúa. Mỗi hộ dân có thể đạt lợi nhuận từ 130-156 triệu đồng/ha. Qua đó giúp nông dân cải thiện cuộc sống, đem lại thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo"- ông Chủ khẳng định.

Dưới đây là hình ảnh nông dân vùng U Minh Thượng thu hoạch dưa hấu trái vụ và bán được giá cao:

Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 1.

Ruộng dưa hấu xanh rờn giữa đồng khô nắng cháy

Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 2.
Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 3.
Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 4.

Dưa hấu vẫn xanh tốt và cho năng suất khá cao

Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 5.

Dưa hấu Super Hoàn Châu luôn cho năng suất cao nên nông dân rất phấn khởi.

Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 6.
Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 7.
Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 8.
Nắng cháy da, nông dân vẫn tươi cười vì được mùa dưa hấu ngọt - Ảnh 9.

Dưa hấu vừa thu hoạch xong là có thương lái đến thu mua tận ruộng với giá cao do rơi vào thời điểm nắng nóng gay gắt nên thị trường tiêu thụ mạnh.

T.Nốt